Tuyển sinh năm 2021 có gì mới?

01/02/2021
96 lượt xem

Chỉ còn vài tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng. Thời điểm này thông tin về tuyển sinh năm 2021 có gì mới, nên đăng ký xét tuyển thế nào để tăng khả năng trúng tuyển, việc thay đổi nguyện vọng có gì khác với năm 2020… là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các học sinh.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết: Hiện nay, dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh đại học 2021 đã được Bộ GDĐT trình Chính phủ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. “Tuyển sinh đại học năm nay vẫn sẽ thực hiện giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường theo quy định về tự chủ đại học. Quy chế thi và tuyển sinh năm nay sẽ không có thay đổi lớn mà chỉ có một số điều chỉnh về kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng và thuận lợi cho thí sinh trong tuyển sinh” – ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, có một điểm mới đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm nay là việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một số lần chứ không chỉ một lần như các năm trước.

Ở các năm trước, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học, cao đẳng cập nhật vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có). Sau đó, Bộ GDĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe. Các trường đại học, cao đẳng điều chỉnh và công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định.

Điểm mới này hiện vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. PGS.TS Bùi Đức Triệu -Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết ủng hộ phương án cho thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần. PGS Triệu cho rằng, phương án này sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Trong thời gian đó, các em có thể thay đổi bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng nhất là lần thay đổi cuối cùng để chốt lại. Còn đại diện Trường ĐH Đà Nẵng thì cho rằng, Bộ GDĐT nên bỏ việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm do trước đó các em đã được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nên việc điều chỉnh là không cần thiết, gây kéo dài thời gian tuyển sinh. Tâm lý thí sinh không ổn định do băn khoăn chọn trường sẽ tạo nên bức tranh tuyển sinh lộn xộn…

Chia sẻ thêm về điểm mới nói trên, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Việc thí sinh được đăng ký và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi là một thành công trong thời gian qua. Điều này không hề tốn kém vì thí sinh có thể đăng ký thay đổi nguyện vọng online. Chúng ta tiếp tục phát huy vì điều đó mang lại lợi ích cho thí sinh điều chỉnh đăng ký ban đầu cho đến khi có kết quả thi. Không chỉ vì kết quả thi mà có thể trong thời gian đó các em được tìm hiểu thông tin kỹ hơn và có điều chỉnh. Đó là lợi ích của các em.

“Chúng tôi nghĩ cái gì mang lợi ích tốt nhất cho thí sinh thì cũng là mang lại lợi ích cho các trường. Khi thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn thì các trường cũng có nhiều cơ hội để đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Thống kê các năm qua cho thấy tỷ lệ nhập học tăng lên hàng năm. Điều đó là một thành công mà chúng ta cần phải phát huy” – ông Sơn nhận định.

Hướng đến việc thi trên máy tính

Nói về chủ trương của Bộ GDĐT về công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: Trong giai đoạn 2021-2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Chúng ta hướng tới sẽ tổ chức thi trên máy tính ở những nơi có điều kiện. Việc thi trên máy tính sẽ gọn nhẹ hơn rất nhiều, giảm thiểu sự can thiệp của con người và tạo thuận lợi hơn nữa cho thí sinh.

Về việc tuyển sinh đại học, chủ trương của Bộ và các trường cũng thống nhất cao là giữ phương thức xét tuyển chủ yếu dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Sẽ có những cải tiến về mặt kỹ thuật như ứng dụng công nghệ thông tin để các công tác từ đăng ký xét tuyển đến việc xét tuyển phát huy các thế mạnh từ trước tới nay, thuận lợi hơn cho thí sinh và nhẹ nhàng hơn cho các trường. Các trường cũng đề nghị Bộ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc này. Với những trường yêu cầu năng lực chuyên biệt của thí sinh, Bộ khuyến khích các trường kết hợp với nhau để tổ chức các bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ và kết quả sử dụng chung cho nhiều trường.

Trong tầm nhìn dài hạn hơn, chúng ta sẽ cố gắng xây dựng các trung tâm khảo thí độc lập để làm dịch vụ hỗ trợ công tác tuyển sinh cho các trường. Các trung tâm sẽ thực hiện thi trên máy tính với đề thi chuẩn hóa, có thể tổ chức thi nhiều lần trong năm và kết quả đó các trường có thể sử dụng chung với các yêu cầu khác nhau. Điểm mới năm nay là chúng tôi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và sẽ đưa việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia, đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh lên cổng dịch vụ công quốc gia.

Ông Sơn chia sẻ thêm rằng: Việc tiến tới thành lập các trung tâm khảo thí độc lập nằm trong chủ trương để làm sao tốt nhất cho thí sinh, giúp thí sinh giảm thiểu việc phải đi lại nhiều lần ở nhiều nơi khác nhau. Với bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ trên máy tính, thậm chí các em có thể thi ngay ở địa phương nhiều lần trong năm.

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, một số điểm mới trong công tác tuyển sinh 2021 có thể kể đến nữa như: Xét tuyển bằng phỏng vấn, thay đổi cách nộp lệ phí thi, công bố danh sách giải thưởng để ưu tiên tuyển thẳng. Trong đó, về việc ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải quốc tế, Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách những giải thưởng được công nhận. Việc nộp lệ phí tuyển sinh khi thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020, đồng thời xét tuyển đại học, cao đẳng, ngoài cách nộp tại địa điểm đăng ký xét tuyển, có thể thay đổi theo hướng thuận tiện hơn, như qua tài khoản thí sinh.

Thẻ :
Bài viết liên quan :