Tân sinh viên hỏi tiêu 5 triệu/tháng có hoang phí, dân tình bày ngay cách có 100 nghìn/tuần vẫn sống khỏe

09/11/2020

Một tháng sinh viên bạn tiêu xài bao nhiêu?

Đây hẳn là câu hỏi khó với các bạn sinh viên, nhưng tầm trung cũng tốn khoảng 2 – 4 triệu/tháng, chưa kể tiền học phí. Thậm chí nếu đầu tháng ăn chơi quá đà, thì cuối tuần cả 7 ngày chỉ tiêu vỏn vẹn… 100 nghìn.

Chi tiêu sao cho hợp lý luôn là câu hỏi khiến nhiều người vò đầu bứt tai. Với những tân sinh viên lần đầu tự lập thì bài toán chi tiêu càng trở nên nan giải hơn bao giờ.

Mới đây, một tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đã lên tiếng than thở cảm thấy sốc khi tiêu 5 triệu/tháng và vội vàng hỏi xin lời khuyên để tiêu cho tiết kiệm hơn.

Tháng 5 triệu tiên trên đại học mà vẫn hết, năm nhất chi tiêu sao chi hợp lý? Anh chị có ai thấy sốc như em không, Hà Nội cái gì cũng đắt đỏ ý. Bố mẹ cho 5 triệu/tháng vừa rồi tiêu, bố mẹ còn bảo là cho dư ra tiêu cho thoải mái mà 1 tháng, em hết sạch không còn đồng nào.

Khoản chi tiêu của em như sau:

– Tiền phòng: 1,8 triệu (tính trọ 2 người nhưng em mới ở 1 thôi).

– Tiền điện, nước, thẻ điện thoại tháng vừa rồi hết 350 nghìn.

– Tiền xe cộ (cả xăng xe, cả xe đi về quê) hết 700 nghìn.

Tiền ăn thì sáng em ăn 10 – 15 nghìn/bữa, trưa ăn khoảng 30 nghìn, tối ăn khoảng 30 nghìn nữa. Một tháng em hết sạch số tiền còn lại, còn hơn cả 5 triệu ấy nhưng chỉ tính được sơ sơ vậy thôi.

Thật ra nếu có thêm 1 bạn nữa thì tiền phòng với tiền điện cũng đỡ chỉ đi được 1 triệu. Thì tổng chi phí tiêu 1 tháng cũng là 4 triệu. Từ 1 đứa học sinh tháng tiêu 200 – 300 nghìn là cùng, toàn ăn vặ linh tinh mà giờ tiêu đến 4 – 5 triệu thì sốc lắm.

Không biết mấy anh chị mà ở trọ ngoài, xong ăn uống một tháng chỉ tiêu hết 2 – 3 triệu thì cho em xin công thức chi tiêu với“.

Chi tiêu bao nhiêu một tháng thời sinh viên là hợp lý? (Ảnh minh họa)

Phía dưới phần bình luận, rất nhiều người đã tư vấn cách chi tiêu cho tân sinh viên này. Phần lớn cho rằng cô bạn này đừng quá lo lắng, vì mới lên nên sinh tâm lý điều gì cũng muốn mua, dần dần ở quen sẽ biết tiết chế lại. Bên cạnh đó, khi sinh viên bắt đầu đi làm thêm thì cũng có thể bù trừ khoản tiền cha mẹ cho hàng tháng được phần nào.

Bạn Việt Khôi chia sẻ kinh nghiệm: “Năm nhất chưa quen nên ăn tiêu vậy thôi. Sang kỳ 2 là thấy ngay sự sai trái trong cách mua bán của mình. Mình năm nhất ăn uống cũng dễ dãi lắm, 1 bữa lẩu 800 nghìn – 1,5 triệu là hoàn toàn bình thường. Nhưng càng về sau đi làm thêm rồi, tự ý thức kiếm được đồng tiền khó khăn, nên cái gì cũng tự sống tiết kiệm hơn“.

Bạn Hưng Cháy bình luận: “Em nên thêm mỳ tôm vào bữa chính của sinh viên đi, món này quan trọng lắm đó. Mới lên cứ thoải mái đi, rồi em sẽ học cách đối mặt với tiêu 100 nghìn/tuần mà vẫn sống tốt được”.

Bạn Lương Hương chia sẻ những tip cực hữu ích: “Cơm em tự nấu sẽ giảm được chi phí kha khá. Tiền nhà, điện nước thì cố định rồi. Còn tiêu vặt thì tốt nhất đi làm thêm bù vào. Nếu được hãy đi xe bus vừa sạch, vừa an toàn, lại rèn được sức đi bộ dẻo dai. Cuộc sống sinh viên không hề sướng, nhưng đi làm còn khổ hơn nên cố gắng tận hưởng em nhé“.

Còn bạn, bạn nghĩ một sinh viên nên chi tiêu khoảng bao nhiêu tiền 1 tháng là hợp lý?

Bài viết liên quan :