ĐỔI MỚI Ở TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHU VĂN AN

28/08/2020

Ngày 24 tháng 7 năm 2020, các nhà đầu tư Trường đại học Chu Văn An đã tổ chức Hội nghị nhà đầu tư và bầu ra Hội đồng Trường mới gồm:

1. Ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng
  2. Bà Đặng Thị Thu Thủy
  3. Bà Đặng Thị Hòa Bình
  4. Ông Hoàng Quang Thanh
  5. Ông Trần Thanh Tú

Ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch thay mặt Hội đồng Trường đã đánh giá chi tiết tại Hội nghị về thực trạng tình hình hoạt động của Trường đại học Chu Văn An trong thời gian vừa qua và vạch ra các phương hướng, mục tiêu, giải pháp trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, một số ý kiến phát biểu của các thành viên đã làm rõ hơn bức tranh chung về tình hình hoạt động của Trường cũng như các thuận lợi, khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Trong những năm qua, công tác tuyển sinh của những trường Đại học ngoài công lập gặp nhiều khó khăn. Do đó, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác điều hành của Hội đồng Trường và ban lãnh đạo cũ của Nhà trường cũng có những sai sót khuyết điểm, thậm trí có những mặt trầm trọng, xác định sứ mạng và mục tiêu không rõ ràng, dẫn tới thương hiệu Nhà trường rất thấp.

Những khuyết điểm tồn tại trong thời gian qua đã làm xói mòn lòng tin của Bộ giáo dục và đào tạo, của các cơ quan quản lý trên địa bàn và của cổ đông, các nhà đầu tư vào sự lãnh đạo của Hội đồng Trường, làm nản lòng cán bộ, giảng viên, công nhân viên của Trường trong thời gian qua.

Chủ tịch Hội đồng Trường đã nhìn nhận thẳng thắn và đánh giá, phân tích kỹ lưỡng những mặt mạnh, mặt yếu, Từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm sâu sắc, thể hiện sự kiên quyết thay đổi, khơi dậy sự nhiệt huyết của các thầy cô giáo, các cán bộ để Trường đại học Chu Văn An đi vào hoạt động nề nếp đúng định hướng và phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 và các năm tới.

Phương hướng phát triển:

1. Xây dựng theo định hướng ứng dụng, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh NCKH và chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế.
  2. Xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên đáp ứng trình độ chuyên môn, chuyên nghiệp và trách nhiệm.
  3. Xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, đoàn kết và nhân văn.
  4. Đầu tư và duy trì cơ sở vật chất phục vụ mục tiêu đảm bảo chất lượng.
  5. Xây dựng trường trở thành đơn vị đào tạo có uy tín.

MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM 2025

Trường Đại học Chu Văn An trở thành trường đại học đa ngành, đa bậc, đảm bảo chất lượng đào tạo, là địa chỉ đáng tin cậy đối với người học, là đối tác tin cậy của các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước về cung cấp nguồn nhân lực, hợp tác đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ.

Chiến lược phát triển đào tạo:

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng quy mô và bậc đào tạo phù hợp với nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng và đa dạng của thị trường lao động.

Giải pháp thực hiện:

Từ năm 2020, Trường đại học Chu Văn An sẽ kết hợp cùng các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo để sinh viên có thể phát huy kiến thức được học tham gia thực tiễn công việc tại các doanh nghiệp, hỗ trợ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp…

Chiến lược phát triển nghiên cứu khoa học:

• Tăng cường hoạt động NCKH của học viên, gắn kết đề tài khóa luận, luận văn với đề tài nghiên cứu.
  • Nâng cao chất lượng biên soạn giáo trình, bài giảng, tài liệu tham khảo.

Chiến lược phát triển đội ngũ:

Giải pháp thực hiện:

• Có cơ chế chính sách để thu hút đội ngũ giảng viên giỏi, ưu tiên đội ngũ được đào tạo tại nước ngoài.
  • Có chính sách bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ hiện có của Trường.
  • Liên kết với các đơn vị đào tạo trong và ngoài nước.

Chiến lược phát triển cơ sở vật chất:

• Xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển đào tạo của Nhà trường
  • Đặt các địa điểm đào tạo thực hành, thực tập tại Ecopark, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Chiến lược phát triển tài chính:

Tăng quy mô, đa dạng hóa nguồn tài chính đồng thời quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính.

Giải pháp thực hiện:

• Khuyến khích các đơn vị tìm kiếm hợp tác đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ, dịch vụ.
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, tiết kiệm chi tiêu, tránh lãng phí để tăng thu nhập cho cán bộ, giảng viên, nhân viên.
  • Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động tài chính.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

7. Khoa Y dược
  8. Bộ môn Cơ bản

TRUNG TÂM:

Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và Truyền thông.

Xác định năm 2020 cũng sẽ là một năm đầy khó khăn và thử thách với Trường khi sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến động liên quan đến dịch bệnh, những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, cũng như sự cạnh tranh ngày một gia tăng… Tuy nhiên, Trường cần phải chuẩn bị sẵn tâm thế và sự chủ động cùng với một tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao nhất để đối mặt và ứng phó với những thách thức. Để đạt được điều đó, Trường phải đảm bảo động lực cho công tác đào tạo kết hợp giữa tư duy đổi mới và sáng tạo cùng với các biện pháp phát triển truyền thống.

Với những quyết tâm đổi mới, bằng những hành động thiết thực, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và cán bộ trong trường sẽ cùng đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và những năm tiếp theo.