Những điều cần lưu ý khi chọn trường đại học – tiền đề cho việc lựa chọn hướng đi trong tương lai

07/09/2020
72 lượt xem

Năm nay, nhiều yếu tố tăng điểm chuẩn đại học. Chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT ở nhiều trường không nhiều nên điểm chuẩn được dự báo sẽ tăng mạnh.

Mức độ tăng điểm chuẩn còn phụ thuộc vào ngành, trường nhưng các chuyên gia dự đoán mức tăng cao nhất có thể lên tới 3 điểm.

3 yếu tố tăng điểm chuẩn

Trường ĐH Ngoại thương mới đây cho biết trường đã hoàn tất thủ tục đăng ký xét tuyển cho trên 50% tổng chỉ tiêu hệ ĐH chính quy năm 2020 (3.950 chỉ tiêu) theo phương thức kết hợp và phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên. 50% chỉ tiêu còn lại, tương ứng khoảng 1.800 chỉ tiêu trường dành cho 3 phương thức là xét tuyển thẳng và 2 phương thức có sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thạc sĩ Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Quản lý Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương – Cơ sở TP HCM, cho biết so với năm 2019, chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT còn chưa tới 50% khiến điểm chuẩn sẽ tăng. Hiện trường đã công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành tại cơ sở Hà Nội và TP HCM là 23 điểm, cơ sơ Quảng Ninh 18 điểm.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng chỉ tối đa 30% tổng chỉ tiêu (tổng chỉ tiêu 5.500) vì năm nay trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển.

Tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM, năm nay trường sử dụng 5 phương thức xét tuyển nên chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT bị thu hẹp. Thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin – Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết tỉ lệ chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT không đồng đều ở các ngành. Một số ngành như công nghệ thông tin, hóa, công nghệ sinh học chỉ còn khoảng 35% chỉ tiêu, các ngành còn lại còn từ 50% đến 75% chỉ tiêu. Do vậy, ở những ngành không còn nhiều chỉ tiêu, điểm chuẩn dự báo sẽ tăng mạnh.

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, chỉ ra 3 áp lực cạnh tranh trong đợt xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thứ nhất, do một lượng lớn các em sẽ học trong nước thay vì du học nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thứ hai, chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT giảm nhiều do các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác như xét học bạ, xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM, xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp kết quả học THPT với chứng chỉ ngoại ngữ… Thứ ba, do kết quả điểm thi năm nay tăng nên sẽ đẩy mức điểm chuẩn lên. Mức tăng cao nhất khoảng 3 điểm.

Chọn trường đại học là tiền đề cho việc lựa chọn hướng đi trong tương lai. Vậy nên khi chọn trường đại học các bạn cần lưu ý:

Cân nhắc sở thích của mình:

Hiện nay, với một ngành học sẽ được nhiều trường đào tạo vậy nên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ vì hơn ai hết chỉ chính các bạn mới biết được mình thích gì và muốn gì.

Xác định được ngành mình muốn theo học rồi thì cần xem xét năng lực của mình đến đâu để chọn trường với mức đầu vào phù hợp.

Những ý kiến của người xung quanh bạn có thể tiếp nhận để tham khảo và cân nhắc còn quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Xem xét nhu cầu bản thân và nhu cầu xã hội:

Ngoài việc xác định mình thích làm gì bạn cũng cần phải xem xét nhu cầu xã hội như thế nào. Bạn không thể chỉ vì mình quá thích lĩnh vực này nhưng nhu cầu xã hội đang có xu hướng giảm nhân lực ngành đó mà chọn học. Như vậy sẽ gây lãng phí tiền bạc và thời gian của chính bạn. Bạn nên tìm hiểu công việc sau khi tốt nghiệp có phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội hay không.

Chỉ cần bạn dung hòa được 2 vấn đề này cộng thêm với niềm đam mê thì cho dù đó là một ngành nghề mới, lĩnh vực mới với nhiều thử thách thì nhất định bạn sẽ thành công.

Trường Đại học Chu Văn An từ năm 2020 này với nhiều sự đổi mới trong chiến lược và phương thức đào tạo, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ học bổng cho học sinh sinh viên có học lực xuất sắc, miễn tiền ký túc xá năm đầu, đổi mới phương pháp và chương trình đào tạo phù hợp… sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong quá trình học tập sau này.

Không những thế, Trường Đại học Chu Văn An còn thực hiện công tác liên kết đào tạo với các doanh nghiệp, các công ty. Đây là một hình thức liên kết giữa Trường và các doanh nghiệp nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ, bằng cấp của học sinh, sinh viên phù hợp với những tiêu chí mà các nhà tuyển dụng đặt ra, để khi sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Bên cạnh đó, Trường cũng đã tích cực triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như chương trình đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật đầy đủ tiện nghi, tạo môi trường tốt nhất phục vụ cho công tác giảng dạy của giảng viên và quá trình học tập của học sinh sinh viên. 

Trường Đại học Chu Văn An cũng hợp tác với một số trường chuyên ngành để mở thêm ngành học mới nhằm tạo nên sự đa dạng về các ngành đào tạo tại trường, tạo ra thêm nhiều lựa chọn cho học sinh, sinh viên.

Hãy đến Trường Đại học Chu Văn An để học tập và trải nghiệm.

Thái Sơn tổng hợp.

Thẻ :
Bài viết liên quan :