Cần lưu ý về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021

02/04/2021

TTO – Đó là lời khuyên của các chuyên gia đối với học sinh trong buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB&XH, Sở GD-ĐT Kiên Giang và Trường ĐH Kiên Giang phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Hết sức lưu ý về đề thi

Trong buổi tư vấn này, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM – đã chia sẻ về thông tin, những điểm mới sửa đổi, bổ sung trong dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh năm 2021 mà thí sinh cần lưu ý.

Thầy Hùng cho hay Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 về cơ bản như năm ngoái. Tuy nhiên thí sinh cần hết sức lưu ý về đề thi. Năm 2020, do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh cả nước phải nghỉ học kéo dài hoặc học online, nên Bộ GD-ĐT đã đưa ra chương trình giảm tải một số nội dung trong chương trình học lớp 12.

Đề thi chủ yếu chương trình lớp 12, đề thi có tính phân loại học sinh bằng những câu khó để làm căn cứ cho các trường đại học sử dụng kết quả để tuyển sinh.

“Do đó đề thi tốt nghiệp THPT năm rồi có phần giảm tải, nhưng năm nay cần lưu ý đề thi sẽ khác. Nếu không ôn tập đầy đủ khối kiến thức của chương trình thì các em sẽ không làm tốt bài được”, thầy Hùng căn dặn.

Việc đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm nay thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Tuy nhiên, thầy Hùng khuyên thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, vì làm như vậy sẽ tốn tiền và khiến mình lúng túng về sau trong việc đưa ra quyết định chọn ngành.

Một điểm khác đáng lưu ý là năm nay dự kiến sau khi có kết quả được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần nhưng chỉ được phép điều chỉnh trực tuyến trong thời gian cho phép, không điều chỉnh bằng phiếu như năm trước.

5 bước chọn ngành

Trong khi đó, TS Lê Thị Thanh Mai – ĐH Quốc gia TP.HCM – cho hay một trong những điều thí sinh thường mắc phải là lựa chọn ngành nghề của mình làm sao khi trúng tuyển chúng ta cảm thấy vui vẻ với quyết định chọn ngành của mình.

Theo TS Thanh Mai, sau khi tốt nghiệp THPT, giai đoạn học tập tiếp theo của các em là học để có một nghề trong tay, nên việc đầu tiên cần xác định được mình muốn làm gì trong tương lai. Sau đó cần tìm hiểu để làm được những công việc đó thì có nghề nào và để làm nghề đó thì học ngành gì, trường nào và trình độ học nào.

Có những nghề không nhất thiết phải học đại học mà chỉ cần học cao đẳng, thậm chí học trung cấp cũng có thể làm việc được ngay. Sau đó phải xem các trường tuyển sinh theo phương thức nào.

Ở bậc đại học có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ, kỳ thi đánh giá năng lực. Việc lựa chọn phương thức nào tùy vào năng lực học tập của các em. Cuối cùng, thí sinh cần xem mức điểm chuẩn của các trường đối với mỗi phương thức trong mùa tuyển sinh các năm trước.

“Hiện nay nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Đây là phương thức khá thuận lợi, linh hoạt và tuyển sinh nhiều đợt. Các em nên tranh thủ lựa chọn phương thức xét tuyển học bạ. Nếu thực hiện đúng 5 bước nêu trên chắc chắn các em sẽ có cơ hội trúng tuyển và giành được vé học bậc phù hợp sau bậc THPT”, bà Mai khẳng định.

TS tổng hợp

Bài viết liên quan :