Bộ GD-ĐT sẽ sớm công bố phương án thi và tuyển sinh 2021 – 2025

01/10/2020
94 lượt xem

Trong cuộc họp báo thường kỳ đang diễn ra, người phát ngôn Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ này đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 – 2025.

Cuối giờ chiều nay, 30.9, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo thường kỳ quý 3 năm 2020. Tại cuộc họp báo, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ GD-ĐT, đã chia sẻ một số thông tin về dự kiến kế hoạch hoạt động GD-ĐT trong thời gian tới, trong đó nội dung đáng chú ý là về kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học và cao đẳng giai đoạn 2021 – 2025.Theo ông Trần Quang Nam, nhìn lại 6 năm đổi mới kỳ thi THPT (2015 – 2020) cho thấy, việc đổi mới kỳ thi THPT và tốt nghiệp THPT đã khắc phục rõ rệt tình trạng học tủ, học lệch diễn ra trong nhiều năm, thực hiện đúng phương châm “học gì thi nấy”, yêu cầu học sinh phải học toàn diện. Đồng thời, công tác tổ chức thi gọn nhẹ hơn, thí sinh chỉ phải thi một lần, ngay tại địa phương, giúp giảm áp lực, giảm tốn kém cho gia đình, học sinh và xã hội.Các hình thức tuyển sinh đại họctuyển sinh cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên được đa dạng hóa. Các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo cao đẳng ngành giáo viên (gọi chung là trường đại học) có sự chuyển biến tích cực trong tuyển sinh, trong đó ngày càng sử dụng nhiều hơn các phương thức xét tuyển theo hướng tiếp cận hội nhập quốc tế, như sử dụng các chứng chỉ quốc tế, kết quả bài thi đánh giá năng lực… Tỷ lệ tuyển sinh dựa vào kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THTP giảm đi.Căn cứ vào kết quả đổi mới giai đoạn trên, Bộ GD-ĐT đã xác định định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 – 2025 về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Ông Nam nói: “Bộ GD-ĐT đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 – 2025, trên quan điểm phân rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT và trách nhiệm triển khai cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục đối với các kỳ thi và tuyển sinh.Trong đó, tăng cường tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học trong tuyển sinh; đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh; có sự giám sát mạnh mẽ của xã hội; từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước tiên tiến về giáo dục trên thế giới”.Ông Nam cũng cho biết thêm, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Hội đồng quốc gia và phát triển nhân lực, nhận được sự đồng thuận rất cao của các thành viên hội đồng. Bộ đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ thông qua. “Bộ GD-ĐT sẽ không kịp báo cáo trong phiên họp thường kỳ thứ 8 của Chính phủ vào thứ 6 tới. Vì thế, Bộ sẽ báo cáo vào phiên họp thứ 9”.

Thẻ :
Bài viết liên quan :