NGÀNH LUẬT KINH TẾ

22/03/2022

NGÀNH LUẬT KINH TẾ

Mã ngành: 7380107

Thời gian đào tạo: 4 năm (Nhà trường công nhận chuyển đổi các tín chỉ đã đào tạo tại các chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo đại học khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).              

Bằng tốt nghiệp: Cử nhân Luật Kinh tế

Hệ đào tạo: Chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

Luật Kinh tế(tiếng Anh là Economic Law) là ngành thừa hưởng nền tảng từ Luật học kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau.

Học Luật kinh tế tại Trường Đại học Chu Văn An sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng của thể chế pháp luật; kiết thức về vai trò của pháp luật trong công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết mềm như: Kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, thương lượng; kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh; kỹ năng soạn thảo hợp đồng…

Với nền móng kiến thức vững chắc, Cử nhân Luật Kinh tế của Trường Đại học Chu Văn An hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề.

TỐ CHẤT CẦN THIẾT ĐỐI VỚI NGÀNH LUẬT KINH TẾ

Năng động, sáng tạo, có bản lĩnh vững vàng

Trung thực, khách quan, cẩn thận, chính xác

Có tư duy phân tích, tư duy phản biện và khả năng diễn đạt tốt

Đam mê với nghề luật và hứng thú với lĩnh vực kinh tế, thương mại

LỢI ÍCH KHI HỌC NGÀNH

Kinh tế Việt Nam ngày càng khởi sắc với sự phát triển không ngừng của các công ty, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hơn lúc nào hết, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế cần được đảm bảo. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ pháp chế để triển khai hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Có thể nói, ngành Luật Kinh tế trở thành một ngành nghề không thể thiếu trong hoạt động kinh tế của xã hội hiện đại.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về pháp luật kinh tế, thực tiễn pháp lý và những kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật kinh tế; bước đầu có định hướng chuyên sâu, rèn luyện kĩ năng nghiên cứu và thực hành. Bên cạnh đó còn trang bị thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, tiếng Anh…

MÔN HỌC TIÊU BIỂU

Mỗi môn học, mỗi nhóm kiến thức đều được sắp xếp hợp lý và theo trình tự khoa học, có gắn kết với nhau. Điều này sẽ giúp bạn sau khi học thấy được sự liên kết giữa các học phần với nhau, giữa các kiến thức với nhau, từ đó am hiểu được kiến thức, kỹ năng đòi hỏi của ngành. Nhóm kiến thức tiêu biểu ngành Luật Kinh tế gồm:

Kiến thức cơ sở khối ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Lý luận Nhà nước và pháp luật, Lịch sử Nhà nước và pháp luật, Luật học so sánh.

Kiến thức ngành, chuyên ngành: Luật hiến pháp, Luật hành chính, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự, Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thương mại, Luật hôn nhân và gia đình, Công pháp Quốc tế, Tư pháp Quốc tế, Xây dựng văn bản pháp luật, Luật thuế, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật lao động, Luật cạnh tranh, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đầu tư…

Đặc biệt với cách thức thiết kế chương trình linh hoạt, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp với nhu cầu nghiên cứu, học tập và định hướng công việc như: Chuyên sâu về lĩnh vực tài chính, ngân hàng; chuyên sâu về lĩnh vực kế toán; chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư; chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, môi trường; chuyên sâu về lĩnh vực lao động, tiền lương; chuyên sâu về doanh nghiệp, về pháp luật thương mại của Việt Nam hoặc quốc tế; chuyên sâu về lĩnh vực thuế hoặc sở hữu trí tuệ…

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỐT LÕI

HỌC TRẢI NGHIỆM theo định hướng: Học – Hành – Nghề – Nghiệp nhằm phát triển ba nền tảng chính cho người học: Thái độ, kiến thức và kỹ năng.

Phương pháp đào tạo: Phát triển năng lực tự chủ của người học (learner autonomy) bằng phương pháp “Học tập qua các Dự án thực, tình huống thực tiễn” (Project-Work Development), ứng dụng mô hình Học kết hợp (blended learning).

Đào tạo theo yêu cầu công việc (work – intergrated learning): Trong quá trình đạo tạo sẽ có sự tham gia của các chuyên gia, tư vấn luật: thẩm định chương trình, thiết kế và triển khai môn học, định hướng nghề nghiệp; tham gia giảng dạy; Chương trình thực tập doanh nghiệp (OJT) mang lại cho sinh viên cơ hội ứng dụng kiến thức nền tảng vào thực tiễn.

Học trải nghiệm:

Với mong muốn hỗ trợ tối đa người học trong việc nâng cao kỹ năng thực hành, sớm định hình được những yêu cầu về các vị trí, chức năng công việc trong doanh nghiệp.

HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

Song song với việc học lý thuyết, nhà trường luôn tạo điều kiện để các sinh viên phát triển kỹ năng học tập thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học bổ ích, các câu lạc bộ học tập. Các hoạt động vui chơi giải trí cũng được đẩy mạnh nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho các sinh viên với các chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ga la, lễ hội, các hoạt động thiện nguyện do Trường tổ chức.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

Chuyên viên tư vấn pháp luật trong các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội.

Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.

Chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các cơ quan nhà nước các cấp.

Nghiên cứu, giảng dạy chuyên ngành Luật kinh tế tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo…

LÝ DO NÊN LỰA CHỌN HỌC NGÀNH LUẬT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHU VĂN AN

ĐỘI NGŨ GIẢNG DẠY

Xác định giáo dục là nguồn gốc của sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nên Tập đoàn Ecopark đã thu hút đội ngũ chuyên gia là các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật về làm việc và giảng dạy. Với đội ngũ: 02 Giáo sư, 05 Phó giáo sư, 06 Tiến sĩ, 07 thạc sĩ và các chuyên gia pháp lý khác tại hệ thống các cơ quan nhà nước, tổ chức dịch vụ pháp lý (Văn phòng luật sư, Văn phòng công chứng, Văn phòng thừa phát lại, Công ty luật) và các doanh nghiệp cùng tham gia giảng dạy. Hiệu trưởng Trường là GS.TS Hoàng Thế Liên – Nguyên là Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật nói chung và quản lý, giảng dạy các chuyên ngành Luật.

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP

Học Luật kinh tế tại Trường Đại học Chu Văn An sinh viên sẽ được:

Truyền cảm hứng và học tập tư duy pháp lý từ những giáo sư hàng đầu Việt Nam về ngành Luật Kinh tế;

Được học các kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu: Đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng; nghiên cứu hồ sơ vụ án; tư vấn pháp luật; giải quyết tranh chấp tại Tòa án; tại Trọng tài; tham gia phiên toàn và tranh tụng tại phiên tòa… Hiểu và rèn luyện tư duy về nghề luật và đạo đức nghề luật.

Tham gia học tập kết hợp giữa Nhà trường và doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có uy tín trong lĩnh vực pháp luật. Được hướng dẫn thực hành từ những chuyên gia đang công tác, làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; thực hành nghề nghiệp tại phòng diễn án, phòng công chứng……

Những buổi sinh hoạt ngoại khóa, những giờ tham gia trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật tại công ty hay dự phiên tòa đến các chủ đề sinh hoạt định kỳ… làm gia tăng sự yêu thích và tâm huyết với nghề nghiệp bên cạnh khối kiến thức phong phú, kỹ năng thiết yếu được trải nghiệm trong từng giờ học.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, hội thảo quốc tế thường xuyên được tổ chức sẽ giúp sinh viên được tiếp cận với cách làm việc và cơ hội nghiên cứu và học tập từ các chuyên gia nước ngoài.

Sinh viên được chăm sóc và tư vấn học tập bởi đội ngũ cố vấn học tập có trình độ chuyên môn nghề luật cao và kinh nghiệm phong phú trong công tác đào tạo.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHU VĂN AN ĐEM LẠI

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có cơ hội học cao học thành giảng viên tại Trường, học thạc sĩ tại Trường và các Trường đại học khác.

Sinh viên có cơ hội được tuyển dụng vào Tập đoàn Ecopark và các tập đoàn, doanh nghiệp mà Trường đã liên kết hợp tác.

BẰNG CẤP SAU KHI TỐT NGHIỆP

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Trường cấp bằng Cử nhân Luật Kinh tế theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đối tượng tuyển sinh

Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập thì Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho dự tuyển vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

Đáp ứng các điều kiện khác của Quy chể tuyển sinh hiện hành cùa Bộ GD&ĐT.

Phạm vi tuyển sinh

Trường Đại học Chu Văn An tuyển sinh trên cả nước và quốc tế.

– Tên trường: Trường Đại học Chu Văn An

– Tên tiếng Anh: Chu Văn An University

– Ký hiệu: DCA

Tổ hợp xét tuyển

1. Toán, Vật lí, Hóa.

2. Toán, Vật lí, Tiếng Anh

3. Toán, Ngữ văn,Tiếng Anh

4. Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

A00

A01

D01

C00

Phương thức tuyển sinh (file đính kèm)

– Năm 2022 Trường dự kiến tuyển sinh theo các phương thức sau:

STT Phương thức tuyển sinh Chỉ tiêu (dự kiến)
1 Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 35%
2 Xét tuyển theo kết quả học tập học bạ THPT (hoặc tương đương) 65%
  Tổng chỉ tiêu: 2953 100%

– Sổ mã ngành/ chương trình tuyển sinh năm 2022:   7

Nguyên tắc chung xét tuyển

 • Điểm trúng tuyển xác định theo mã ngành/chương trình; không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển;
 • Xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu;
 • Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT;
 • Nếu xét tuyển theo từng phương thức xét tuyển trước chưa đủ chỉ tiêu, chỉ tiêu còn lại được chuyển sang xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sau;
 • Với các phương thức, Đối tượng xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thí sinh cần đạt Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Trường dự kiến 15 điểm (gồm điểm ưu tiên);

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển kết hợp trực tuyến/online theo thông báo hướng dẫn của Trường.

Hồ sơ xét tuyển

Đối với xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:

Hồ sơ xét tuyển gồm:

 • Đơn xin xét tuyển
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT
 • 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem
 • CMND hoặc CCCD bản photo
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Đối với xét tuyển bằng kết quả học tập THPT:

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

 • Đơn xin xét tuyển theo mẫu của Trường Đại học Chu Văn An
 • Học bạ gốc THPT hoặc tương đương
 • 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem
 • CMND hoặc CCCD bản photo
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Thời gian, địa điểm tuyển sinh

Thời gian ĐKXT bắt đầu từ ngày 20/7/2022

Địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển:

 • Cơ sở 1: Trường Đại học Chu Văn An, Khu đô thị Đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên
 • Cơ sở 2: Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, Hưng Yên

Hotline:  02213515587

Bài viết liên quan :
viVietnamese