12 kiểu sinh viên sau khi ra trường sẽ thất nghiệp nếu không chịu thay đổi

18/09/2020

Tuổi nghề non nớt nhưng luôn muốn tìm một công việc nhẹ nhàng, ổn định. Nếu phải ở lại làm thêm hoặc đi làm vào cuối tuần thì sẽ tỏ ra khó chịu và cho rằng bị bóc lột. 12 Kiểu sinh viên sau đây sẽ chắc chắn thất nghiệp sau khi ra trường.

1. Kiểu ảo tưởng tấm bằng

Sinh viên mới ra trường kinh nghiệm thì chưa có, quan hệ thì càng không nhưng lúc nào cũng ảo tưởng tấm bằng của mình là nhất và luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10 triệu đồng thì sẽ không làm”.

Dù bạn có là thủ khoa đầu ra của một trường danh giá và du học nước này nước kia, nhưng khi đi phỏng vấn với một thái độ đó thì chắc chắn sẽ không bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp sẽ không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức mà bạn có được, họ chỉ quan tâm đến bạn làm được những gì và hãy chứng mình điều ấy bằng hành động.

2. Kiểu “Tôi chỉ làm việc lớn”

Ra trường với một tấm bằng cử nhân nên khi đi ứng tuyển, luôn muốn làm những công việc xứng tầm với cái bằng của mình có được. Là dạng người luôn tự nói với bản thân “bỏ biết bao nhiêu năm học bây giờ nhận lại một công việc tầm thường thì không xứng đáng chút nào”.

Bà “Marissa Mayer” trước khi trở thành Chủ tịch của Yahoo! cũng đã làm những công việc phục vụ bàn như bao người khác. Người biết lao động từ khi còn ngồi ghế nhà trường, làm những công việc từ thấp nhất. Thì thành công sẽ đến với người đó và thành công sẽ không đến với những người an phận.

3. Kiểu thích ổn định

Lúc nào cũng muốn tìm một công việc, nhưng thời buổi hiện này để tìm một công việc ổn định hầu như là không có. Ngay cả các cơ quan Nhà nước cũng thường xuyên cắt giảm biên chế. Vì vậy, nhiều bạn đã tốt nghiệp 3 – 4 năm rồi mà vẫn ăn bám bố mẹ để ngày ngày đi tìm kiếm những công việc ổn định.

4. Kiểu thích bao biện

Doanh nghiệp không tuyển bạn để nghe giải thích những lần bạn mắc lỗi sai đại loại như “Em không làm được cái này là vì”, “Em không làm được cái kia là do”, “Em cũng đã cố gắng hết sức làm nhưng mà” và luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

Chẳng mấy chốc công ty cũng sẽ cho bạn ra khỏi công ty. Công ty họ chỉ cần một người biết làm và biết chịu trách nhiệm chứ không phải một người thích đổ lỗi và bao biện cái sai của mình.

5. Kiểu lười biếng

Dạng người kiểu này tuổi đời thì trẻ, kinh nghiệm thì không có, nhưng luôn muốn tìm những công việc nhẹ nhàng, ổn định. Nếu phải ở lại làm thêm hoặc đi làm vào cuối tuần, họ sẽ khó chịu ra mặt và cho rằng mình bị bóc lột. Nên nhiều bạn trẻ cho rằng “không làm việc này thì làm việc khác” và chỉ sau một tháng thử việc là họ “bỏ của chạy lấy người”.

Nếu bạn đã không thông minh thì hãy cố gắng chăm chỉ, còn đã không thông minh mà còn lười biếng thì chẳng công ty nào dám nhận bạn đâu.

6. Kiểu “chém gió”

Nói thì hay lắm, lúc nào cũng tỏ ra mình là người “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” nhưng đến khi bắt tay vào làm thì chẳng việc gì ra việc gì. Ông bà ta ngày xưa thường có câu người giỏi ba hoa thường chẳng làm được việc gì. Nếu không muốn bị đồng nghiệp khinh thường thì tốt nhất bạn nên tập trung vào não và tay thay vì xử dụng cái miệng.

7. Kiểu bảo thủ

Làm việc với một người bảo thủ là nỗi khiếp sợ của tất cả mọi người, họ luôn có 1.001 kiểu lập luận dù họ có sai đến thế nào đi chăng nữa, đôi khi còn tự hào rằng “ai mà nói lại mình”. Đây là kiểu người bị ghét nhất nơi công sở. Nên nhớ người ta có thể nhắc nhở bạn đến lần thứ 3, nhưng nếu cứ cố “bật lại”, thì bạn biết cái miệng của bạn sẽ như thế nào rồi đấy.

8. Kiểu “đứng núi này trông núi nọ”

Họ làm cho công ty này nhưng tâm hồn lại ở các công ty khác, dù chưa đóng góp được gì cho công ty hiện tại mà chỉ chăm chăm khi nào được tăng lương và cùng lúc đó tìm xem nơi nào trả lương cao hơn, có cơ hội thăng tiến và tốt hơn thì nhanh chóng chuyển công ty. Những kiểu người như vậy thường khó có một công việc lâu dài và sẽ chẳng bao giờ tiến xa được.

9. Kiểu thụ động

Những người này ở trên công ty thường online Facebook nhiều hơn bất cứ ai, Những dạng người này cứ phải đợi cầm tay chỉ việc thì mới chịu làm, còn không thì chẳng chịu làm gì cả. Dù công ty có khích lệ, động viên, hay là phạt đi chăng nữa thì kiểu người này đâu lại vào đấy.

10. Kiểu không có chí tiến thủ

Là một kiểu người lười học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, luôn sợ bị người khác chê cười, lòng tự trọng to hơn cả núi nhưng lại dễ thỏa mãn và chẳng chịu vươn lên. Bạn bè đồng nghiệp đã vào công ty sau một thời gian đã lên sếp hết, còn mỗi mình lẹt đẹt với sự uất hận vì bị “đánh giá không công bằng”, “cống hiến không được ghi nhận…”, trước sau gì không bị sa thải cũng tự xin nghỉ vì thấy mắc cỡ.

11. Kiểu mong manh, dễ vỡ

Những người thuộc kiểu người này thường có tâm hồn vô cùng nhạy cảm, rất dễ xúc động, dễ nổi giận và cảm tính trong giao tiếp. Đã đi làm thì ai cũng phải xác định có thể bị sếp la mắng, gia đình ai cũng có thể gặp chuyện buồn bực, nhưng người thành công sẽ là người giỏi giấu cảm xúc vào trong chí ít là cho đến hết giờ làm việc.

12. Kiểu “khôn lỏi”

Luôn luôn tìm cách lợi mình hại công ty và thiệt cho bạn bè đồng nghiệp, nhân viên dạng này thường tốt trong ngắn hạn nhưng cực kỳ nguy hiểm trong tương lai dài. Nếu thuộc tuýp này, một là bạn phải che giấu tính cách thật khéo, hai là bạn phải thay đổi.

Kiến thức và kỹ năng là thứ có thể luyện tập được trong thời gian ngắn nhưng tính cách và tinh thần thì lại cần rất nhiều thời gian để phát triển rèn luyện. Nếu bạn thấy hình ảnh của mình đâu đó trên 12 kiểu người kia thì hãy lên kế hoạch rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ.

Bài viết liên quan :