ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Những chức năng ít được biết đến của các công trình kiến trúc nổi tiếng

Ngày đăng: 9/13/2013 1:59:10 PM Lượt xem: 5674

(Dân trí) - Ít ai biết được rằng những công trình nổi tiếng này ban đầu được thiết kế với một mục đích khác như bến đỗ của khinh khí cầu, phòng thí nghiệm, hay một chiếc đồng hồ khổng lồ….

 Tòa nhà Empire State là nơi neo đậu khí cầu

Là tòa nhà chọc trời được nhiều du khách viếng thăm, đồng thời xuất hiện trong rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh ở thành phố New York. Có thể nói, đây là một trong những công trình biểu tượng của New York. Tuy nhiên, tòa nhà Empire State còn được thiết kế làm điểm đỗ cho các khí cầu qua lại. Chúng sẽ được phép neo đậu vào tòa nhà và các hành khách được đưa xuống phố trong vòng 7 phút.

 

Tòa nhà Empire
State ở thành phố New York còn có thể là nơi neo đậu cho khí
cầu.

Tòa nhà Empire
State ở thành phố New York còn có thể là nơi neo đậu cho khí
cầu.
Tòa nhà Empire State ở thành phố New York còn có thể là nơi neo đậu cho khí cầu.

Thực tế đấy chính là mục đích của mũi nhọn trên nóc tòa nhà: Nó được xây dựng làm cột neo cho các khinh khí cầu, và tầng 103 được sử dụng làm sàn hạ cánh. Do đó, ngoài việc là tòa nhà cao nhất thế giới vào thời điểm đó, người đầu tư vào tòa nhà còn hi vọng nó trở thành bến đỗ khí cầu ở giữa New York. Cũng nhờ hi vọng này mà tòa nhà được xây dựng cao hơn 60m so với đối thủ gần nhất là tòa nhà Chrysler. Tuy nhiên, ý tưởng này chỉ dừng lại ở hai lần hạ cánh: Lần đầu kết nối giữa khí cầu vào tòa nhà trong 3 phút. Trong lần thứ hai, họ chuyển được một tập báo từ khí cầu xuống tòa nhà. Do không thu hút được sự ủng hộ, ý tưởng này bị bỏ qua và rơi vào quên lãng, dù các công trình chức năng của nó vẫn còn cho tới ngày nay.

 

Tháp Eiffel là một phòng thí nghiệm khoa học

Cha để của công trình Tháp Eiffel còn thiết kế một
phòng thí nghiệm trên đỉnh tháp.
Cha để của công trình Tháp Eiffel còn thiết kế một phòng thí nghiệm trên đỉnh tháp.

Tháp Eiffel được xây dựng cho triển lãm Paris năm 1899. Ngày nay, nó là địa điểm nổi tiếng nhất của nước Pháp. Người xây dựng tòa tháp, Gustave Eiffel, là một kĩ sư và nhà khoa học, do đó ông có đủ lí do để biến tòa tháp bằng sắt thép này trở thành một phòng thí nghiệm khoa học khổng lồ. Ở trên đỉnh tòa tháp có một phòng riêng để Eiffel tiến hành các thí nghiệm của mình. Thậm chí ông còn mời cả Thomas Edison tới để tham gia nghiên cứu cùng với ông.

Gustave Eiffel từng mời Thomas Edison tham gia nghiên
cứu thí nghiệm cùng ông.
Gustave Eiffel từng mời Thomas Edison tham gia nghiên cứu thí nghiệm cùng ông.

 

Eiffel tiến hành các nghiên cứu về thiên văn học, radio, khí tượng học và quan trọng nhất là khí động học. Nhờ vào các nghiên cứu khoa học tiến hành ở đây mà tòa tháp không bị dỡ bỏ sau giới hạn 20 năm như ban đầu. Chiều cao của nó thích hợp với việc truyền dẫn sóng radio và vào năm 1905 các ăng-ten đã được lắp đặt, nó thực sự chứng tỏ hiệu quả của mình trong việc truyền sóng liên lạc quân sự trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Eiffel qua đời năm 1923, đánh dấu sự kết thúc cho các thí nghiệm khoa học ở đây. Ngày nay, căn phòng riêng của ông vẫn được bảo tồn trên tòa tháp.

 

Ga tàu điện ngầm Luân Đôn là công xưởng phục vụ chiến tranh

Ga tàu điện ngầm Luân Đôn còn được
dùng làm công xưởng phục vụ chiến tranh thế giới II

Ga tàu điện ngầm Luân Đôn còn được
dùng làm công xưởng phục vụ chiến tranh thế giới II
Ga tàu điện ngầm Luân Đôn còn được dùng làm công xưởng phục vụ chiến tranh thế giới II

 

Đây là hệ thống ga tàu điện ngầm cổ nhất thế giới từng được biết đến. Vào Chiến tranh thế giới thứ 2, tất cả mọi nguồn lực ở Anh đều được tập hợp để phục vụ cho các trận chiến, kể cả các công trình hạ tầng. Khi đó, đường ray trung tâm của London đang được mở rộng. Do đó, họ tận dụng và biến nó trở thành một công xưởng bí mật thời chiến. Những công nhân thời đó đã lắp ráp các linh kiện cho máy bay chiến đấu và máy bay ném bom trong nhà máy dài và hẹp nhất trong lịch sử. Các nhà máy trước đó đều đã bị máy bay Đức phá hủy hoàn toàn, do vậy họ làm mọi cách để che giấu nó. Sơ đồ nhà máy được mô tả trong bản vẽ dưới đây. Phải mất gần 2 năm và một lượng kinh phí khá lớn để biến hệ thống đường hầm thành một công xưởng chiến tranh, nhưng nó đã có tác dụng. Ở đó có 4000 công nhân làm việc liên tục, và thậm chí nó còn có đường ray tàu riêng để vận chuyển nguyên vật liệu hoặc để phục vụ các quan chức tới thăm. Ngày nay, một phần của nhà máy này vẫn còn tồn tại ở dưới lòng đất. Dấu tích dễ thấy nhất là một tháp chuyển hàng hiện được sử dụng như ống thông gió. Ngoài ra, các ống dẫn, đường dây cáp và vật liệu xây dựng vẫn còn nằm lại đó để nhắc nhở chúng ta về sự tồn tại của một công xưởng khổng lồ dưới lòng đất.

 

Tượng nữ thần tự do là một ngọn hải đăng khổng lồ

 

Đây là món quà từ nước Pháp gửi tới nước Mỹ, đồng thời là điểm mốc trong các bộ phim lấy bối cảnh ở thành phố New York. Trong 16 năm đầu tiên, bức tượng này hoạt động như một ngọn hải đăng cực lớn. Tuy nhiên bởi ngọn hải đăng này quá lớn nên dù chính quyền đã phải dùng tới một nhà máy điện riêng cung cấp cho nó, ánh sáng ở đây vẫn không đủ để các tàu bè có thể nhìn thấy.

Bức tượng nữ thần tự do từng hoạt động
như ngọn hải đăng khổng lồ
Bức tượng nữ thần tự do từng hoạt động như ngọn hải đăng khổng lồ

Ngay khi tượng được hoàn thành năm 1886, Tổng thống Cleveland giao nhiệm vụ cho Ủy ban Hải đăng Mỹ quản lý nó. Họ cho lắp đặt 9 bóng đèn điện trong ngọn đuốc nhưng vẫn không đủ để bù lại chiều cao của bức tượng. Thay vào đó, ngọn đuốc trở thành địa điểm chết chóc cho các loài chim di cư. Chúng đâm đầu vào ngọn đuốc sáng và chết. Các ghi chép cho thấy khoảng 1375 con chim đã chết ở quanh ngọn đuốc chỉ trong một đêm tháng 10/1887.

Ngọn đuốc cũng từng là điểm chết choc
cho các loài chim di cư
Ngọn đuốc cũng từng là điểm chết choc cho các loài chim di cư

Cuối cùng, chi phí bảo trì quá lớn, cùng với việc hoạt động kém hiệu quả đã làm cho tượng Nữ thần tự do ngừng nhiệm vụ làm hải đăng vào năm 1902.

 

Tháp Đài Bắc 101 là một chiếc đồng hồ mặt trời

Ngọn đuốc cũng từng là điểm chết choc
cho các loài chim di cư

Ngọn đuốc cũng từng là điểm chết choc
cho các loài chim di cư
Không chỉ từng là tòa nhà cao nhất thế giới, tháp Đài Bắc 101 còn hoạt động như một chiếc đồng hồ vào mỗi buổi chiều nhờ bóng của nó đổ xuống công viên bên dưới.

Tháp Đài Bắc 101 (Taipei 101) là tòa nhà cao nhất thế giới trong 5 năm, cho tới khi tòa nhà Burj Khalifa chiếm vị trí này. Nó cao hơn 500m, có 101 tầng và nằm ở trung tâm Đài Loan. Dù không còn là tòa nhà cao nhất thế giới, nhưng nó vẫn là chiếc đồng hồ mặt trời lớn nhất thế giới. Đây thực sự là công trình được thiết kế một cách tài tình. Vào mỗi buổi chiều, bóng của tòa tháp sẽ đổ xuống công viên và chỉ thời gian cho tất cả những người trong tòa nhà và khu vực lân cận. Ngoài ra, tòa nhà này còn có một câu lạc bộ bí mật dành cho những người quan trọng ở tầng 101 mà ít ai biết đến.

 

Phan Hạnh

Tổng hợp

married affairs why people cheat in relationships click here
redirect how to cheat on husband how many people cheat
redirect website how many people cheat
wife cheaters will my wife cheat again go
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
married men who cheat with men open love affairs with married men
my husband cheated with a man dating for married men
why women cheat on husbands why wifes cheat how to cheat wife
what to do when husband cheats read wives who cheat on husbands
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
what makes married men cheat husband cheat percent of women that cheat
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
married men who cheat site how to cheat on my husband
marriage affairs marcandela.com cheater
marriage affairs married men who cheat cheater
why women cheat in relationships go why do husbands have affairs
why women cheat on men why women cheat on men they love married men cheat with men
why women cheat on men open married men cheat with men
why women cheat on men open married men cheat with men
reasons why women cheat on their husbands all women cheat married men cheat with men
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
will my wife cheat again how to spot a cheater why do wife cheat
hindi erotic sex stories tolobel.com put in plastic panties stories adult
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
indian sex stories allindiasweetsrestaurant.com adult teacherstudent anal sex stories
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
free prescription cards anandsystems.com photo walgreens coupon code
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
free prescription drug discount card rite aid beauty coupons online pharmacy coupons
discount card pharmacy walgreens photos coupon code promo codes for walgreens
walgreens photo coupons online walgreens store medication coupon
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
walgreens new prescription coupon nwwebdesigns.net pharmacy discount code
wives cheat go women cheat
late term abortion clinics maryaltmansblog.com.nobullsoftware.com abortion clinics in detroit
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
tracking apps android spy mobile app free text spy app for android
pregnancy and abortion click abortion clinic atlanta
abortion in the us link how to terminate a pregnancy
abortion clinics orlando dilatation & curettage abortion at 5 weeks
cell phone spy app blog.bjorback.com how to find a location of a cell phone
free prescription card link cvs online shopping
cvs coupon machine this week read free prescription drug cards
cvs coupon machine this week shauneutsey.com free prescription drug cards
free prescription cards rite aid photo coupon discount card prescription
walgreens coupon code photos click walgreens new prescription coupon
walgreens coupon code photos read walgreens new prescription coupon
percent of women that cheat go how to know if wife has cheated
percent of women that cheat go how to know if wife has cheated
tretinoin 0.025% link metronidazole 200mg
neurontin 600mg blog.idilbaby.com levaquin
sumatriptan pill lasix 100mg finasteride pill
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rx pharmacy card click coupons free printable
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
new prescription coupons site prescription drugs discount cards
prescription drug discount cards coupons for prescription medications coupon for prescription
viagra discount coupons click prescription coupons
viagra free sample coupons open prescription discount coupon
free prescription cards discount drug coupons viagra coupon code
coupons for prescription medications viagra coupons free viagra trial coupon
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and lupus symptoms lisinopriland.net lisinopril and lupus symptoms
cialis coupon card copay cards for prescription drugs canada drug pharmacy coupon
canada drug pharmacy coupon link canada drug pharmacy coupon
facts on abortion atlanta abortion clinics partial birth abortions
drug coupons go coupons for prescription medications
the morning after pill link abortion clinics in miami
abortion news website-knowledge.com abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
cialis.com coupon cialis coupons online discount prescription coupons
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
to buy viagra viagra for sale uk side effects of viagra use
generic cialis coupons buy generic cialis cialis coupon rite aid
generic cialis coupons buy generic cialis cialis coupon rite aid
prescription drug discount cards read discount card for prescription drugs
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
prescription coupons go cialis coupons and discounts
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
kamagra gold kamagra 100 kamagra vélemények
augmentin et grossesse arbot.cz augmentin et alcool
maps mpass login mpay24
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
cialis codesamples.in cialis erfahrungen
cialis open cialis erfahrungen
evista uso ecarlos.net evista
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
inderal engorda inderal inderal similar
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
cialis coupon westshoreprimarycare.com cialis 20mg
imodium plus imodium plus spc imodium dosage for adults
sildenafil smpc link sildenafil smpc
amoxicillin allergy boomasontennis.com amoxicillin and sun
drug coupon cialis prescription coupon canada drug pharmacy coupon
drug coupon racindirt.com drug coupons
cialis 2015 coupon miscman.com prescription coupons
ventolin site ventolini
oxcarbazepine 600 mg oxcarbazepine dosage oxcarbazepine 600 mg

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo