ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Xếp hạng đại học, coi chừng giá trị ảo

Ngày đăng: 10/11/2014 9:30:53 AM Lượt xem: 5228

Thế giới xếp hạng đại học từ lâu và vẫn đang làm, dù cách làm có nhiều mặt trái, ngày càng bị phê phán. Việt Nam bắt đầu làm, nên cần cảnh giác với những giá trị ảo.

 Từ giá trị thật đến giá trị ảo

Cách đánh giá kinh điển là dựa vào sản phẩm đầu ra của một trường ĐH - sinh viên ra trường có được xã hội chấp nhận không, xem công trình nghiên cứu có được ứng dụng vào thực tiễn hay không và đóng góp gì cho sự phát triển KT-XH, cho quốc gia, cho nhân loại…

Ví dụ: ĐH Oxford phát triển ra máy phân tích X-quang; ĐH Chicago đưa ra nguyên lý xây dựng nhà máy điện nguyên tử… đã tác động đến nhân loại thế nào. Mức độ thực hiện nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường cũng là cơ sở để đánh giá ĐH…

Mãi sau này mới xuất hiện trào lưu hạng đại học (XHĐH), việc đánh giá do các báo, tạp chí danh tiếng thực hiện. Ví dụ, Time Education, American News… XHĐH theo một số tiêu chí mà họ đặt ra đáp ứng nhu cầu tra cứu chọn trường đi học thật nhanh, không mất thời gian tìm hiểu trường nào có thành tựu gì.

Vì vậy, những đánh giá này mang tính tương đối. Cũng có những cách đánh giá ảo hơn. Ví dụ, người viết bài này từng được phát một phiếu với câu hỏi: “Ông hãy nêu 30 trường ĐH mà ông thích” và câu hỏi này không kèm theo yêu cầu giải thích, làm rõ.

Thử hình dung, người ta phát đi 19.000 phiếu và chỉ có 1.600 người trả lời - tỷ lệ phản hồi chưa được 1% - để lấy thông tin đánh giá 40% tổng giá trị của một trường ĐH thì sẽ thấy giá trị xếp hạng đó ảo đến mức nào. Hay có những tiêu chí như chỉ số trích dẫn (trích dẫn công trình của một nhà khoa học nào đó vào các đề tài nghiên cứu sau này của các nhà nghiên cứu).

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có phát minh cực kỳ quan trọng và đạt giải thưởng hạng cao của thế giới, nhưng chỉ số trích dẫn chưa chắc đã cao vì ít người đọc được công trình của ông.

Trong khi đó, một công trình về y tế hay môi trường có thể được trích dẫn rất nhiều… Chỉ số trích dẫn cũng có thể là một chỉ số ảo, chưa kể người ta còn có thể vận động. Một giáo sư nổi tiếng của ĐH Harvard (Mỹ) đã gọi đó là “trò chơi” của các tạp chí.
 
Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi tại Hội đồng thi ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2014. (Ảnh: Như Ý)
Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi tại Hội đồng thi ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2014. (Ảnh: Như Ý)


Phải biết chúng ta đang làm gì

Thứ nhất, chúng ta đang ở giai đoạn đầu, cần dựa vào giá trị đích thực của một trường ĐH mà đánh giá thì mới không mất công tốn sức và tránh được giá trị ảo, mới đánh giá được đúng chất lượng của trường đó. Thế giới đi theo hướng tốp 50, 100, 500, 1.000 trường ĐH thì sao chúng ta lại tiếp cận theo hướng tốp cao, tốp thấp rất nhạy cảm đối với xã hội?

Hai là, mỗi khu vực, mỗi nước có một tiêu chí đánh giá trường ĐH phù hợp. Ví dụ, ở giai đoạn đất nước cần trường ĐH phải sáng tạo ra nhiều công nghệ mới, những giải pháp hữu ích cho xã hội để thúc đẩy phát triển KT-XH thì những tiêu chí như thế nên chiếm trọng số cao; những nghiên cứu cơ bản, chỉ số trích dẫn nên chiếm trọng số thấp hơn.

Lấy Nhật Bản làm một ví dụ, sau chiến tranh, tập trung toàn bộ vào ứng dụng để thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế phát triển; sau đó, những năm 60-70, đẩy mạnh khoa học cơ bản, dẫn đến nhiều phát minh và đạt giải Nobel… Chỉ số trích dẫn mà Dự thảo phân tầng và xếp hạng của ta có đề ra cũng nên cân nhắc về trọng số mặc dù cũng quan trọng.

Tại một hội nghị quốc tế ở Đài Loan (Trung Quốc), Hiệu trưởng ĐH Công nghệ thuộc ĐH Thanh Hoa Đài Loan nói: “Chúng tôi cần những đóng góp đích thực cho phát triển của mỗi quốc gia, của nhân loại thông qua những phát minh, những sáng chế”.

Ông này dẫn ví dụ về một Phó Giáo sư phát minh ra nguyên lý làm mát các thiết bị điện tử nhỏ, cụ thể là cho máy tính xách tay. Kết quả là, 7.600 doanh nghiệp toàn cầu phải mua phát minh này để sản xuất thiết bị làm mát máy tính, trong khi nhà phát minh này không đăng một bài báo quốc tế nào và cũng không có chỉ số trích dẫn nào, nhưng hằng năm đưa lại lợi ích rất lớn cho ĐH Thanh Hoa, cho đất nước và nhân loại.

Chính vì sự tiếp cận giá trị thật như thế nên Đài Loan chiếm 7 sản phẩm số một thế giới, trong đó, sản lượng vi mạch và máy tính xách tay của Đài Loan đứng số một thế giới dù chỉ có 22-23 triệu đân. 

Ba chỉ số quan trọng nhất

Như vậy, bản chất thật của vấn đề là đóng góp vào sự phát triển KT-XH đất nước thông qua phát triển ĐH. Tiêu chí tiếp theo cần được coi trọng là mức độ thực hiện nghề nghiệp của sinh viên và dịch vụ chuyển giao tri thức (ra sản phẩm cho nhân loại từ nghiên cứu).

Ba chỉ số đó là quan trọng bậc nhất của một trường ĐH, sau đó mới là các tiêu chí đo gián tiếp như: nhiều nhà khoa học, nhiều phát minh sáng chế, đầu tư KHCN cao, tỷ lệ giảng viên trên sinh viên...

Nhưng, đo là đo thật, chứ không phải là đi hỏi 19.000 người chỉ có 1.600 người trả lời mà kết quả đó lại chiếm tới 40% trọng số của việc đánh giá… Đáng sợ nhất là “chạy” những người phản biện để lên hạng ảo hay tìm cách để có thể lên hạng nhưng giá trị thật thì không có.

Theo Thi Mai
Tiền Phong
redirect how to cheat on husband how many people cheat
my wife cheated now what i cheated on husband why do married men cheat on their wives
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
unfaithful wives women who want to cheat married cheaters
why women cheat on husbands why wifes cheat how to cheat wife
husband cheated on me redirect married affairs sites
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
my boyfriend cheated on me with a guy click women affair
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
reasons why wives cheat on their husbands wife cheat how to cheat on husband
marriage affairs marcandela.com cheater
adult anal sex stories bollywood sex stories only free adult erotic stories online
dating a married woman when your husband cheats looking for affair
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
sex with mom stories astrobix.com preteens having sex stories
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
reasons wives cheat on husbands sigridw.com wife cheated on me
women cheat because link meet to cheat
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
naughty adult stories free sex stories naughty adult stories
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
discount card pharmacy blog.kartones.net promo codes for walgreens
discount card pharmacy walgreens photos coupon code promo codes for walgreens
discount card pharmacy promo code for walgreens promo codes for walgreens
coupons rx open printable free coupons
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
best android phone spy software open top android spy
tracking apps android spy mobile app free text spy app for android
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card allindiasweetsrestaurant.com free prescription cards
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
tretinoin 0.025% link metronidazole 200mg
clobetasol tube mudwise.com kamagra pill
thyroxine 100mcg keflex 250mg levitra 40mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rx pharmacy card click coupons free printable
levitra 40mg thyroxine 25mcg lasix 40mg
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
viagra.com coupons coupons for prescription drugs free discount prescription cards
drug discount coupons blog.plazacutlery.com prescription drugs discount cards
coupons for prescription medications read viagra trial coupon
coupons for prescription medications viagra prescription coupon viagra trial coupon
can i take colcrys and ibuprofen link can i take colcrys and ibuprofen
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
is there a generic for bystolic bystolic coupon mckesson bystolic card
canada drug pharmacy coupon link canada drug pharmacy coupon
national abortion federation saiftec.com facts against abortion
canada drug pharmacy coupon outbackuav.com canada drug pharmacy coupon
how to get the abortion pill day after pill abortion pill cost
prescription card discount online cialis coupons free coupon for cialis
drug coupons go coupons for prescription medications
abortion news website-knowledge.com abortion clinics in memphis tn
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
lisinopril lisinopril lisinopril
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
generic cialis coupons lipseysguns.com cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
drug coupon card link free prescription discount cards
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
lilly coupons for cialis open new prescription coupon
cialis erfahrungen click cialis 20mg
augmentin et grossesse link augmentin et alcool
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
amoxil 500 read amoxil wiki
amoxil 500 read amoxil wiki
viread viread 300 mg viread vidal
kamagra bestellen read kamagra 100mg
cialis open cialis erfahrungen
cialis open cialis erfahrungen
reglan bez recepta read reglan
inderal engorda open inderal similar
symbicort photo link symbicort
symbicort photo bvandam.com symbicort
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
drug coupon read drug coupons
leponex ja kuume leponex forgiftning leponex 50
mildin recept mildin amning mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo