ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Toán học và tài chính

Ngày đăng: 9/4/2013 9:40:52 AM Lượt xem: 2718

Toán học và tài chính luôn gắn liền với nhau. Cùng với khái niệm tiền bạc, là các phép tính cộng trừ nhân chia, mà những người bán hàng dong cũng thành thạo. Nếu như thời cổ, các nhà triết học còn cãi nhau xem số âm có tồn tại hay không, thì ngày nay không ai còn nghi ngờ về sự tồn tại của số âm, khi nhìn vào các bảng cân đối tài chính hay thông báo tài khoản ngân hàng.

 

 alt

 

Từ cách đây mấy nghìn năm, trong sách Talmud của người Do Thái đã viết: nên đầu tư 1/3 tài sản vào đất đai, 1/3 vào doanh nghiệp, còn 1/3 để dự trữ. Sự phân bổ tài sản đó ngày nay đã phát triển thành lý thuyết đầu tư định lượng trong tài chính, với sự tham gia của nhiều công cụ toán học khác nhau như tối ưu, điều khiển, xác suất, thống kê, phương pháp tính.

 

Trong những thế kỷ trước, không có danh giới rõ ràng giữa toán học và vật lý và các khoa học tự nhiên khác, và các nhà khoa học tự nhiên lớn cũng quan tâm đến kinh tế tài chính. Copernicus không chỉ phát hiện ra rằng trái đất quay quanh mặt trời, mà còn tìm ra một định luật về “tiền tốt tiền xấu” rất quan trọng trong thực tế, mà ngày nay được biết đến với tên gọi định luật Gresham. Newton không những chỉ là người khổng lồ về khoa học, mà còn cai quản lò đúc tiền hoàng gia Anh trong ba chục năm. Laplace không những chỉ làm mưa làm gió trong khoa học tự nhiên thế kỷ 18-19, mà còn xây dựng lý thuyết toán bảo hiểm.

alt
Louis Bachelier - ông tổ của tài chính hiện đại

Ông Louis Bachelier (1870-1946) được coi là cha tổ của toán tài chính hiện đại, vì ông đã nghiên cứu các mô hình quá trình ngẫu nhiên như kiểu chuyển động Brown trong thị trường tài chính, trong luận án tiến sĩ của mình vào năm 1900. Hội toán tài chính thế giới ngày nay mang tên là Hội Tài Chính Bachelier.


Bắt đầu từ nửa sau của thế kỷ 20, các công cụ toán học hiện đại thâm nhập nhanh vào tài chính. Mô hình Black-Scholes để tính giá option là một công trình toán học đoạt giải Nobel về kinh tế, liên quan đến các quá trình ngẫu nhiên và phương trình đạo hàm riêng kiểu phương trình truyền nhiệt. Mô hình này xuất hiện vào năm 1970 và châm ngòi cho sự bùng nổ của thị trường sản phẩm tài chính phái sinh.

 

Các lò đào tạo chuyên gia về toán tài chính trên thế giới dần dần xuất hiện từ cuối thế kỷ trước. Một trong những lò nổi tiếng nhất là ở Paris, gắn liền với tên tuổi của bà Nicole El Karoui, một chuyên gia hàng đầu về toán tài chính đã có lần sang Việt Nam giảng bài. Nhiều sinh viên học cao học từ lò của bà đã trở thành các “át chủ bài” trong các ngân hàng đầu tư.

 

Giới tài chính đặc biệt phụ thuộc vào các mô hình lý thuyết toán cho việc quản lý rủi ro, và có nhiều trung tâm nghiên cứu về vấn đề này, tiêu biểu như nhóm của Embrechts và Delbaen ở EHTZ Zurich. Qui định mang tên “Basel 2″ về quản lý rủi ro mà nhiều ngân hàng phải tuân theo chính là dựa trên các lý thuyết toán tài chính hiện đại. Sau khi xảy ra khủng hoảng tài chính 2008, người ta thấy Basel 2 có lỗ hổng lớn, thì cũng là công việc của các nhà toán tài chính phải điều chỉnh lại các mô hình quản lý rủi ro.

 

Theo một con số ước lượng, có đến 5% những người làm trong lĩnh vực tài chính trên thế giới ngày nay là học ngành toán ra. Các công ty tài chính cũng tuyển cả những người học những ngành gần với toán và biết nhiều về toán, đặc biệt là vật lý. Nhiều nhà toán học lớn trên thế giới, thành danh trong các chuyên ngành khác, cũng quan tâm đến toán tài chính. Ví dụ như Pierre-Louis Lions, giải thưởng Fields năm 1994 về phương trình đạo hàm riêng, gần đây đã đưa ra các mô hình “mean fields” mô tả quá trình biến động của thị trường chứng khoán.

 

Tài chính cũng là nơi để các nhà toán học thử sức mình và có thể làm giầu. Một trong các tài phiệt khét tiếng trên thế giới hiện nay, tỷ phú James Simons, từng là trưởng khoa toán Đại học Stony Brook, và là đồng tác giả với Shiing-Chen Chern (một nhà toán học lớn gốc Trung Hoa, nếu phiên âm Hán Việt họ của ông ta thì là họ Trần), của một lý thuyết nổi tiếng trong toán và vật lý mang tên hai ông.

 

Nếu nói rộng ra hơn, về các vấn đề tiền tệ hay kinh tế vi mô và vĩ mô, thì các mô hình toán học cũng đang được đưa dần vào để có thể nghiên cứu chúng được tốt hơn. Thay vì chỉ nói đến các trạng thái ổn định, lý thuyết động lực học sẽ cho phép phân tích các quá trình dẫn đến ổn định hay khủng hoảng hay quay vòng ra sao. Và thay vì tranh cãi giữa các trường phái kinh tế vĩ mô khác nhau về các chính sách tài chính và tiền tệ, các mô hình hiện đại hơn dựa trên toán học sẽ cho phép đánh giá khách quan hơn về hiệu quả và hạn chế của các chính sách này. Công việc để làm cho các nhà toán học trong kinh tế và tài chính còn vô cùng nhiều.

Theo Tia Sáng 

married affairs how to know if wife has cheated click here
wife cheaters when your husband cheats go
married men who cheat with men signs of infidelity love affairs with married men
my boyfriend cheated on me quotes married cheaters open
my boyfriend cheated on me quotes married cheaters open
why women cheat on husbands why wifes cheat how to cheat wife
husband cheated on me redirect married affairs sites
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
wife cheat story women want men why women cheat in relationships
infidelity in marriage open my boyfriend cheated on me with my mom
reasons why women cheat on their husbands blog.ivanovtech.com why women cheat in relationships
why women cheat in relationships go why do husbands have affairs
cheaters site how to catch a cheater
why women cheat on men open married men cheat with men
why women cheat on men why women cheat on men they love married men cheat with men
why women cheat on men open married men cheat with men
adult anal sex stories click free adult erotic stories online
lesbian adult-youth stories solveit.openjive.com group sex stories with pictures
will my wife cheat again how to spot a cheater why do wife cheat
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
infidelity signs reason women cheat percent of women that cheat
wifes who cheat women who cheat on their husbands women love to cheat
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
women cheat on men read women will cheat
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
women cheat because link meet to cheat
free online gay sex stories allindiasweetsrestaurant.com adult sex stories teacher student
naughty adult stories free sex stories naughty adult stories
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
pharmacy discount card click coupon rx
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
walgreens coupons online discount coupons for medications rite aid photo coupon code
free prescription drug discount card rite aid beauty coupons online pharmacy coupons
discount card pharmacy promo code for walgreens promo codes for walgreens
discount card pharmacy walgreens photos coupon code promo codes for walgreens
discount card pharmacy promo code for walgreens promo codes for walgreens
pharmacy card site walgreens photo online coupon
coupons rx open printable free coupons
walgreens new prescription coupon nwwebdesigns.net pharmacy discount code
why do wife cheat read will my husband cheat again
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card allindiasweetsrestaurant.com free prescription cards
pregnancy and abortion prostudiousa.com abortion clinic atlanta
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
spyware cell phone blog.bjorback.com vehicle tracking device
cell phone spy app blog.bjorback.com how to find a location of a cell phone
cell phone spy app blog.bjorback.com how to find a location of a cell phone
drug prescription card cvs promo code photo cvs 20 off coupon
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
cvs coupon machine this week link free prescription drug cards
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
tretinoin 0.025% link metronidazole 200mg
clobetasol tube zovirax pill kamagra pill
xifaxan 400mg open rifaximin 400mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
xifaxan 400mg open rifaximin 400mg
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
discount prescription card click coupon for free cialis
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
levitra 40mg zovirax lasix 40mg
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra free sample coupons open prescription discount coupon
viagra free sample coupons open prescription discount coupon
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
canada drug pharmacy coupon outbackuav.com canada drug pharmacy coupon
how to get the abortion pill day after pill abortion pill cost
doxycycline doxycycline doxycycline
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
bystolic coupons bystolic add on copay card
cialis.com coupon cialis coupons online discount prescription coupons
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
to buy viagra cheap online viagra side effects of viagra use
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
prescription coupons site cialis coupons and discounts
prescription coupons go cialis coupons and discounts
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
cialis erfahrungen qfrommsi.com cialis 20mg
amoxil 500 read amoxil wiki
lithium bartsha.cz lithium battery
viread viread 300 mg viread vidal
kamagra bestellen click kamagra 100mg
kamagra bestellen read kamagra 100mg
kamagra bestellen read kamagra 100mg
cialis codesamples.in cialis erfahrungen
voltaren retard voltaren nebenwirkungen voltaren forte
inderal engorda inderal generico inderal similar
inderal engorda open inderal similar
inderal engorda inderal generico inderal similar
inderal engorda open inderal similar
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
imodium plus open imodium dosage for adults
imodium para que serve go imodium 2mg
imodium para que serve imodium lingual imodium 2mg
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
kamagra 100mg kamagra 100 kamagra oral jelly kaufen
drug coupon link drug coupons
vivitrol cost http://naltrexonealcoholismmedication.com/ naltrexone hcl
amitriptylin wirkstoff vomkostningertil.site amitriptylin alcohol
mildin recept mildin amning mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo