ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Giới trẻ và quan niệm về văn hóa đọc “kiểu mới”

Ngày đăng: 4/20/2014 9:18:14 AM Lượt xem: 4427

(Dân trí) - Văn hóa đọc ở giới trẻ là vấn đề đang bị lên án và được coi "xuống cấp nghiêm trọng". Tuy nhiên nhận định này cũng gây tranh cãi bởi giới trẻ “phản kháng” khi cho rằng không thể nhìn cái vỏ mà đánh giá.

 Văn hóa đọc là gì?

 

Văn hóa đọc là một định nghĩa trừu tượng có rất nhiều cách giải thích. Có thể hiểu đơn giản đó khái niệm thể hiện thái độ ứng xử, chuẩn mực đọc và giá trị đọc của cộng đồng xã hội và mỗi cá nhân trong xã hội gồm ba thành phần: Thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc.

 

Hay một cách hiểu thực tế hơn như câu nói ấn tượng của Tài năng hùng biện Lê Khánh Linh gần đây: “Không quan trọng bạn đọc được bao nhiêu, quan trọng là bạn đọc được những gì và để làm gì, văn hóa đọc chính là gấp cuốn sách lại và mở cuộc đời ra”.

 
Quan niệm về văn hóa đọc trước kia đã không còn phù hợp với bạn trẻ hiện nay?
Quan niệm về văn hóa đọc trước kia đã không còn phù hợp với bạn trẻ hiện nay?
 

Có văn hóa đọc sách được cho là phải biết đọc sách sao cho hợp lý và bổ ích, đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức. Thậm chí người ta còn liệt kê một hàng dài những nguyên tắc được cho là có văn hóa đọc, có kỹ năng đọc với một loạt tổ hợp tư duy như: Lựa chọn có ý thức đề tài, vấn đề cần đọc cho bản thân, biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại tài liệu đọc, biết định hướng nguồn tài liệu cần thiết, thể hiện được tính hệ thống, tính liên tục trong quá trình lựa chọn tài liệu đọc, biết vận dụng các biện pháp kỹ thuật để củng cố và đào sâu những nội dung đã đọc, và quan trọng phải biết vận dụng vào thực tiễn những nội dung đã đọc…

 

Giới trẻ ngày nay có lẽ chẳng ai chịu bỏ thời gian ngồi đọc hết những nguyên tắc tư duy được cho có văn hóa kia chứ đừng nói đến việc thực hiện hết một cách tuần tự. Vậy văn hóa đọc của người trẻ đang thực sự xuống cấp, hay những quan niệm về văn hóa đọc đến nay đã không còn phù hợp?

 

Giới trẻ nói về quan niệm văn hóa đọc: đừng nhìn cái vỏ

 

Độc giả Nguyễn Chương đưa ra ý kiến: “Trong giai đoạn thời gian khác nhau thì ý nghĩa của quyển sách trong tay cũng khác nhau, đây là một trong những điều hay của sách. Mình cũng đọc qua truyện kiếm hiệp, tiên hiệp,….

 

Nhiều người nói coi mấy cái đó thật không ra sao nhưng do họ chưa đọc vào bên trong mà chỉ thấy được cái vỏ ngoài. Trong đó cũng có những câu chuyện nhân văn, cảm động lòng người.

 

Học được gì, chắt lọc được gì là ở mỗi người, đừng đổ lỗi cho sách. Hơn nữa đọc truyện sẽ rèn luyện khiến trí tưởng tượng cực kỳ tốt. Mình nhớ một câu trong một quyển sách như thế này: Sách chỉ là tấm gương, con khỉ không thể nhìn qua đó mà thành thánh nhân”.

 
Văn hóa đọc từng là chủ đề trong một cuộc thi hùng biện của các bạn trẻ.
Văn hóa đọc từng là chủ đề trong một cuộc thi hùng biện của các bạn trẻ.
 

Bạn Hạ Chi, một độc giả chia sẻ: “Cuốn sách mà mình yêu thích là "Bí quyết giao tiếp" nhưng mất 5 tháng mình vẫn chưa đọc xong một nửa bởi vì cứ đọc đi rồi đọc lại những đoạn mình cho là hay hoặc không hiểu kỹ.

 

Mình thực sự không hiểu thực chất văn hóa đọc là gì? Chẳng lẽ cứ phải đọc nhiều, đọc những cuốn sách kiểu tư duy triệu phú hay đắc nhân tâm rồi thì Bách khoa toàn thư thì mới được coi là văn hóa? Đọc nhiều và đọc những thứ cao siêu để rồi chẳng hiểu gì, chằng lưu lại được gì sao?”

 

Trong một cuộc thi Tài năng hùng biện gần đây, vấn đề đang gây nhiều tranh cãi này cũng được đề cập. Thí sinh Lê Khánh Linh (ĐH Ngoại Thương) đưa ra nhận định: “Quan trọng không phải bạn đã đọc được bao nhiêu, mà bạn đã đọc được những gì, đọc như thế nào và đọc để làm gì. Có những người đã đọc tới 10 lần cuốn Những người khốn khổ nhưng vẫn ngoảnh mặt làm ngơ trước những em bé bơ vơ ngoài kia.

 

Có những người sẵn sàng bình phẩm, chê bai bài báo mạng nhưng chưa một lần nhìn lại chính bản thân mình. Có người có thể khóc sướt mướt vì cuốn tiểu thuyết ngôn tình đẫm lệ nhưng lại thờ ơ trước những yêu thương bình dị xung quanh. Thế nên, đừng để những cuốn sách nằm im lìm trên giá như một minh chứng câm lặng của lịch sử.

 

Sách, đôi khi có những cuốn bạn có giở đi, giở lại hàng trăm, hàng nghìn lần cũng không thể thay đổi được cái kết của nó. Nhưng, xin hãy cứ giở hàng trăm, hàng nghìn lần để có thể thay đổi được cái kết cho chính cuộc đời mình. Văn hóa đọc với tôi, là gấp cuốn sách lại và mở cuộc đời ra”.

 
Văn hóa đọc từng là chủ đề trong một cuộc thi hùng biện của các bạn trẻ.
"Quan trọng không phải bạn đã đọc được bao nhiêu, mà bạn đã đọc được những gì, đọc như thế nào và đọc để làm gì..."
 

Giá trị của sách là ở mỗi người cảm nhận, tinh hoa của sách cũng là ở khả năng chắt lọc, nhìn nhận của mỗi người. Mỗi thế hệ có những nét văn hóa riêng, cách cảm thụ riêng, chả lẽ những thứ phá vỡ với những quy chuẩn có trước cho dù nó không còn phù hợp đều được gắn thêm chữ “vô” trên đầu.

 

Quy chung lại thứ cuối cùng mà sách có thể mang lại đó là phát triển năng lực tư duy, tưởng tưởng, ngôn ngữ và hình thành nhân cách. Không thể khẳng định những cuốn truyện giải trí được cho là hời hợt không giúp ích gì cho việc đó. Cũng đừng nên đánh giá rằng văn hóa đọc xuống cấp. Điều cần làm là khuyến khích giới trẻ hãy đọc, đọc và suy ngẫm.

 

Kim Thoa

website open married cheaters
why people cheat in marriage click reasons why women cheat
wife cheaters will my wife cheat again go
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
my boyfriend cheated on me quotes read here open
my boyfriend cheated on me quotes married cheaters open
will my husband cheat again why do men cheat cheat on my husband
what to do when husband cheats read wives who cheat on husbands
what to do when husband cheats reasons wives cheat on their husbands wives who cheat on husbands
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
my boyfriend cheated on me with a guy why married men cheat women affair
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
husband watches wife cheat developerstalk.com when married men cheat
marriage affairs read cheater
marriage affairs read cheater
marriage affairs marcandela.com cheater
why women cheat in relationships why husband cheat on their wife why do husbands have affairs
kr vijaya sex stories adult stories choose your own adventure sex education story
reasons why women cheat on their husbands link married men cheat with men
dating a married woman when your husband cheats looking for affair
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
will my wife cheat again read why do wife cheat
will my wife cheat again how to spot a cheater why do wife cheat
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
infidelity signs tfswhisperer.com percent of women that cheat
adult intimate sex stories lesbian sex stories sex stories older woman teenboy
adult intimate sex stories lesbian sex stories sex stories older woman teenboy
how to catch a cheater read why men cheat
women cheat because link meet to cheat
women cheat because go meet to cheat
naughty adult stories free sex stories naughty adult stories
how to get free coupons open discount coupons for prescription medications
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
coupons for prescription drugs site walgreens online photo
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
spyware cell phone site vehicle tracking device
cvs coupon machine this week shauneutsey.com free prescription drug cards
cvs coupon machine this week read free prescription drug cards
free prescription cards ecblog.azurewebsites.net free coupon sites
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
walgreens coupon code photos click walgreens new prescription coupon
percent of women that cheat sde.sdeblog.natchcloud.com how to know if wife has cheated
drug discount coupons go coupons viagra
tretinoin 0.025% deltasone metronidazole 200mg
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
clobetasol tube mudwise.com kamagra pill
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
xifaxan 400mg click rifaximin 400mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
rx pharmacy card click coupons free printable
viagra 2015 coupon viagra manufacturer coupon viagra coupons 2015
viagra discount coupons free viagra coupon prescription coupons
drug discount coupons blog.plazacutlery.com prescription drugs discount cards
coupon for prescriptions liberitutti.info viagra coupon
viagra online coupon click drug coupons
viagra coupons printable discount prescription drug card viagra free coupon
viagra coupon blog.alpacanation.com viagra manufacturer coupon
can i take nortriptyline every other night canitake.net can i take nortriptyline every other night
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and thrush lisinopril and thrush lisinopril and thrush
canada drug pharmacy coupon open canada drug pharmacy coupon
national abortion federation saiftec.com facts against abortion
free cialis coupon 2016 open transfer prescription coupon
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
abortion pill abortion pill abortion pill
bystolic coupons generic name for bystolic bystolic add on copay card
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
discount card for prescription drugs free cialis coupons 2015 cialis coupon
cialis.com coupon cialis coupons online discount prescription coupons
acheter viagra pfizer acheter viagra pfizer acheter viagra pfizer
online viagra bestellen viagra pillen kruidvat viagra online forum
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
generic cialis coupons link cialis coupon rite aid
generic cialis coupons lipseysguns.com cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
drug coupon card click free prescription discount cards
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
canada drug pharmacy coupon blog.suntekusa.com cialis discount coupon
prescription coupons site cialis coupons and discounts
cialis coupon 2015 link coupon cialis
lilly coupons for cialis site new prescription coupon
augmentin et grossesse link augmentin et alcool
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
amoxil 500 read amoxil wiki
viread viread viread vidal
viread open viread vidal
xarelto wirkstoff thefunnyblog.org xarelto preis
kamagra bestellen read kamagra 100mg
evista uso ecarlos.net evista
cordarone medicin blog.zycon.com cordarone medicin
symbicort photo symbicort turbuhaler symbicort
imodium para que serve go imodium 2mg
amoxicillin allergy boomasontennis.com amoxicillin and sun
free cialis coupon free prescription cards cialis free sample coupons
viagra naturel go viagra effet
oxcarbazepine 600 mg oxcarbazepine dosage oxcarbazepine 600 mg
vivitrol cost http://naltrexonealcoholismmedication.com/ naltrexone hcl
leponex ja kuume leponex vidal leponex 50
mildin recept mildin tabletter mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo