ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Văn hóa Việt nhìn từ mặt sau của đồng xu

Ngày đăng: 4/1/2014 10:04:51 AM Lượt xem: 4613

Với nếp suy nghĩ “tinh tế” cộng thêm được trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, Ngô Phương Lan thể hiện góc nhìn của mình về cuộc tranh luận nảy lửa những ngày gần đây trên cộng đồng mạng: Việt Nam có nhiều điểm trừ như chúng ta nghĩ?

 Câu chuyện bắt đầu từ làn sóng dư luận gần đây xoay quanh những vấn đề nổi cộm trong những câu chuyện thường ngày, được “nhen nhúm” và “hâm nóng” trên cộng đồng mạng nhưng nhanh chóng lan tỏa ra và trở thành một vấn đề thời sự thu hút sự quan tâm và vào cuộc của nhiều học giả danh tiếng cũng như những nhân vật uy tín. 

Đó là cuộc nổi loạn vô thức của những người hôi của xe bia. Đó là tiếng còi xe đinh tai nhức óc của mỗi buổi sáng, buổi chiều trong không ít con phố Việt. Đó là những tiếng la hét, xô đẩy nhau để giành phần trong một bữa buffet miễn phí. Đó là tiếng nấc nghẹn ngào của những ai phải xem cảnh thầy – trò “cân sức” với nhau ngay trên bục giảng. Đó còn là là những thông báo “miệt thị” người Việt... Đó là lúc trong không ít người chúng ta đã đau đáu với bản thân rằng tình yêu với đất nước của mình đến đâu? Để rồi cũng trong không ít chúng mình cũng không dám tự trả lời...

Văn hóa Việt nhìn từ mặt sau của đồng xu
 
Hoa hậu Ngô Phương Lan, bạn nghĩ thế nào về quan điểm khá thẳng thắn về Việt Nam của các bạn trẻ thông qua 2 bài viết đang gây bão trong cư dân mạng tuần qua ?

Ở một khía cạnh, những cái nhìn trực diện như vậy rất đáng hoan nghênh, vì giới trẻ ngày nay không dửng dung với thời cuộc và tương lai đất nước như cách mà chúng ta vẫn nhầm tưởng khi nhìn thoáng qua mặt nổi của một tảng băng chìm. Họ chính là lực lượng và cũng là động lực giúp mang đến một kết cục đúng lúc cho những điểm trừ mà ngày nay chúng ta không khó nhận ra trong đời sống văn hóa người Việt. Thay vì bỏ qua những suy nghĩ này hoặc vội vàng đánh giá đúng hay sai, mỗi chúng ta cũng cần suy ngẫm để tìm giải pháp cho những khó khăn trong xã hội hiện nay. Chúng ta nên khuyến khích những bạn trẻ như Lan không chỉ trỉ trích mà còn tìm ra giải pháp, thay lời nói thành hành động cụ thể, góp phần xây dựng cho tương lai tốt đẹp hơn.

Chúng ta nên nhìn văn hóa Việt Nam hiện đại như thế nào? Quan điểm của Phương Lan – một người có thể đại diện cho thế hệ 9X về vấn đề này?

Phương Lan cho rằng, khi đánh giá một vấn đề, nhất là những vấn đề đương đại chưa có giải pháp xử lý, người ta thường có xu hướng nhìn thấy những điểm tiêu cực trước tiên và sau đó mới từ từ đánh giá hết toàn bộ cục diện. Điều này cũng rất dễ hiểu khi người dân phản ứng ngay trước những bức xúc mà họ phải đương đầu hàng ngày trong cuộc sống từ thực phẩm, tới giáo dục, tới y tế, tới giao thông,..

Ba tôi (nhà ngoại giao Ngô Quang Xuân – PV) luôn dạy tôi sống hướng về nguồn cội. Ông cũng dạy tôi nhận xét cái gì cũng phải nhìn từ “hai mặt của một đồng xu”. Chúng ta không phủ nhận những mặt tiêu cực nếp sống hiện đại đang phủ bóng lên văn hóa Việt Nam, nhưng nếu quên đi hoặc coi thường những giá trị vượt thời gian đã tạo hình nên văn hiến Việt Nam có nghĩa là quên đi và coi thường tất cả những gì đã từng được nêu trên những trang sử. Trước sự tấn công của những góc nhìn tiêu cực, người Việt lại càng cần phải quay lai, đi tìm những giá trị thật, đã trở thành một phần của đời sống người Việt, của hình ảnh Việt Nam. Tìm lại không phải để “tự sướng”, mà để học, để biết trân trọng, để phục sinh hình ảnh đẹp đó.

Vậy theo Phương Lan, đâu là những giá trị trường tồn?

Bạn nghĩ di sản nằm ở đâu: ở ngay trong chính gia đình bạn, tình cảm yêu thương gắn bó với nhau, nhiều khi biểu hiện qua những hoạt động rất đời thường;. Đó có thể là ly cà phê người Sài Gòn nhâm nhi buổi sáng, hay là bà cụ đầu ngõ chăm chút li nước vối đầu thu Hà Nội, là người Việt chịu thương chịu khó, ham học, biết tôn trọng nhau…
 
Văn hóa Việt nhìn từ mặt sau của đồng xu

Ngay cả trong những hoạt động kinh tế, chính trị khô khan chúng ta vẫn thấy cái đẹp của di sản Việt Nam. Có thể ví dụ bằng những thương hiệu đã gắn bó lâu nay với Việt Nam (nhiều nước đã xây dựng được thương hiệu của họ bền vững trên khắp các thị trường thê giới), đến mức bản thân những thương hiệu này cũng đã đại diện một phần hình ảnh đất nước – luôn trung thành với những giá trị nguyên thủy của mình, mà Lan có thể kể đến một số tiêu biểu, chẳng hạn như gốm sứ Minh Long (từ 1970), Vinacafé (từ 1968)... Bạn có bao giờ thấy Vinacafé mất đi hương vị nguyên bản đã ghi dấu từ nửa thế kỉ trước không?

Nghe thì đơn giản, nhưng bạn thấy đấy, những điều như thế rất đẹp và đã bắt rễ vào tâm hồn văn hóa Việt từ rất lâu. Và bất chấp những điểm trừ rõ mồn một, Việt Nam lớn lên trên cái nôi bền vững của những di sản văn hóa tốt đẹp, không ngừng được bồi đắp theo năm tháng. Tôi tin rằng sức sống của nền văn hiến đậm đà và tinh tế ấy sẽ không thể nhoà mờ một cách dễ dàng như vậy được. 

Theo bạn, người Việt Nam cần làm gì để khẳng định lại, bảo tồn vẻ đẹp văn hiến của mình trong nhịp sống hiện đại?


Tôi nghĩ chúng ta nên xem những điểm trừ qua 2 bài phỏng vấn là một bài kiểm tra “năng lực văn minh” của một dân tộc đang dần hòa mình vào đời sống chất lượng cao như của nhiều đất nước khác. Điều chúng ta có thể làm, không phải là “ném đá”, cự tuyệt quan điểm của họ, mà là hành động lành mạnh, trách nhiệm, văn minh để chứng minh cho thế giới hiểu rằng những tệ hại đó không phải là biểu hiện phổ biến, không phải là văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Qua quan sát thực tế ở nhiều nước tôi đến, tôi thấy rằng đến khi nào ý thức tự trọng dân tộc thực sự thấm sâu vào con tim khối óc của mỗi một người dân, dù ở bất cứ nơi nào, và đã trở thành lẽ sống có trách nhiệm của cả cộng đồng, thì giá trị văn hóa dân tộc đó mới được bảo tồn và phát triển bền vững. Phải chăng trong giáo dục nhà trường, chúng ta nên tham khảo học tập kinh nghiệm các nước tiên tiến văn minh về cách thức họ đưa nội dung nâng cao lòng tự hào, tự trọng dân tộc đến tầm quan trọng như thế nào trong chương trình giáo dục của họ.

Cũng nên nói đến vai trò tiên phong của các doanh nghiệp, thương hiệu. Kinh tế là một góc độ rất quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia. Nếu lực lượng kinh tế thể hiện được cốt cách văn minh, tinh tế của người Việt trong triết lí, sản phẩm của mình, đó sẽ trở thành bằng chứng mạnh mẽ nhất cho sức sống của di sản Việt. Và không phải chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào làm được điều đó đâu, nhưng chắc cần phải nhân rộng hơn!

Cám ơn bạn về những chia sẻ
 
Theo Thanh Đàm - Dantri
website wives who cheat married cheaters
website open married cheaters
go link i dreamed my husband cheated on me
redirect how to cheat on husband how many people cheat
redirect open how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
why women cheat on husbands why wifes cheat how to cheat wife
husband cheated on me what to do when husband cheats married affairs sites
what to do when husband cheats click wives who cheat on husbands
what to do when husband cheats click wives who cheat on husbands
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
women who cheat on husband open women who cheat on husbands
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
why husband cheat on their wife marcandela.com wifes that cheat
why women cheat in relationships wife cheaters why do husbands have affairs
cheaters click how to catch a cheater
why women cheat on men why women cheat on men they love married men cheat with men
why women cheat on men why women cheat on men they love married men cheat with men
stories explicit gang sex stories sex education story
lesbian adult-youth stories solveit.openjive.com group sex stories with pictures
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
infidelity signs tfswhisperer.com percent of women that cheat
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
women cheat because go meet to cheat
women cheat because women that cheat on their husbands meet to cheat
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
pharmacy discount card click coupon rx
walgreens coupons online prescription discount codes rite aid photo coupon code
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
walgreens new prescription coupon go pharmacy discount code
walgreens new prescription coupon photo coupon code walgreens pharmacy discount code
wives cheat women that cheat women cheat
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
abortion clinics in cincinnati dong quai abortion indiana abortion clinics
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
tracking apps android read free text spy app for android
cvs discount card site free prescription cards
abortion in the us when is it to late to have an abortion how to terminate a pregnancy
why abortion is wrong early pregnant when to have abortion
cvs coupon machine this week link free prescription drug cards
rx pharmacy coupon wellnessnvision.com free grocery store coupons
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
drug discount coupons go coupons viagra
priligy pill click tadalafil 40mg
clobetasol tube mudwise.com kamagra pill
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
prescription card f6finserve.com prescription discount coupon
discount prescription card click coupon for free cialis
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug prescription card free coupon for viagra prescription discounts cards
free prescription cards discount drug coupons viagra coupon code
viagra online coupon click drug coupons
viagra online coupon coupons for viagra printable drug coupons
viagra coupon link viagra manufacturer coupon
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
lisinopril and lupus symptoms lisinopril and lupus symptoms lisinopril and lupus symptoms
www bystolic com coupon bystolic coupons for free printable coupons for bystolic
cialis coupon card copay cards for prescription drugs canada drug pharmacy coupon
how to get the abortion pill day after pill abortion pill cost
abortion news abortion arguments abortion clinics in memphis tn
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
abortion pill abortion pill abortion pill
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
tudorza patient assistance printable coupons for bystolic bystolic coupon 2013
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
online viagra bestellen viagra pillen kruidvat viagra online forum
to buy viagra cheap online viagra side effects of viagra use
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
cialis 5mg coupons lipseysguns.com cialis coupon codes discount
generic cialis coupons link cialis coupon rite aid
generic cialis coupons buy generic cialis cialis coupon rite aid
generic cialis coupons buy generic cialis cialis coupon rite aid
generic cialis coupons lipseysguns.com cialis coupon rite aid
prescription drug discount cards read discount card for prescription drugs
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
discount drug coupon link free cialis samples coupon
drug coupon card read free prescription discount cards
discount coupon for cialis eblogin.com free cialis coupons
discount coupon for cialis click free cialis coupons
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon printable cialis coupon cialis savings and coupons
lilly coupons for cialis open new prescription coupon
terrassen click teratogen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
viagra cijena centauricom.com viagra iskustva
amoxil 500 read amoxil wiki
amoxil 500 read amoxil wiki
reminyl read reminyl 16 mg capsule
motilium eureka mitateren.com motilium eureka
kamagra bestellen click kamagra 100mg
voltaren retard voltaren nebenwirkungen voltaren forte
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
inderal engorda inderal generico inderal similar
sildenafil smpc sildenafil 100mg sildenafil smpc
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
amoxicillin allergy boomasontennis.com amoxicillin and sun
cialis 2015 coupon read prescription coupons
mildin recept mildin amning mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo