ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Nhà ngoại cảm - lý giải qua lăng kính xác suất

Ngày đăng: 10/28/2013 3:52:37 PM Lượt xem: 4980

Hiện tượng nhà ngoại cảm làm tốn khá nhiều giấy mực của giới báo chí. Trước đây, người ta còn có cả hội thảo khoa học về ngoại cảm! Kinh ngạc hơn, người ta còn làm nghiên cứu khoa học, nhưng chẳng biết làm như thế nào. Những tin tức cho biết có vài nhà ngoại cảm có khả năng tìm mộ đúng, nhưng cũng có nhiều trường hợp tìm mộ sai. Lí giải hiện tượng này như thế nào? Trong bài này, tôi thử lí giải qua lăng kính xác suất.

 

Trong thời gian gần đây nước ta có hiện tượng nhà ngoại cảm tìm mộ. Những thông tin xuất hiện trên báo chí cho thấy một số nhà ngoại cảm có khả năng tìm mộ liệt sĩ rất ấn tượng, với tỉ lệ chính xác cao. Nhưng cũng có thông tin cho biết một số nhà ngoại cảm có tỉ lệ chính xác chỉ tương đương với ngẫu nhiên. Tôi cũng từng suy nghĩ về những thông tin đó, và bài này sẽ trình bày vài cân nhắc ban đầu qua lăng kính xác suất.

 

Ngoại cảm” có lẽ là dịch từ tiếng Anh là “extrasensory perception” hay viết tắt là ESP. Theo định nghĩa thì ESP có nghĩa là cảm thụ thông tin qua tâm linh chứ không qua các phương tiện vật lí. Trong y khoa, cũng có nhiều người tin rằng họ có khả năng ngoại cảm, như họ có thể cầu nguyện cho bệnh nhân khỏi bệnh. Một số trường hợp điều trị bằng cầu nguyện cũng được nghiên cứu và công bố trên tập san y học, nhưng khách quan mà nói, kết quả từ những nghiên cứu này rất khó diễn giải.

 

Cần nói thêm rằng cách đây vài năm xuất hiện một thiếu niên 17 tuổi tên là Natasha Demkina (người Nga) mà người ta cho rằng em có thể nhìn xuyên qua cơ thể con người và biết cơ phận nào có vấn đề. Natasha Demkina được báo chí mệnh danh là người có cặp mắt X quang (“the girl with X-ray eyes”). Natasha Demkina ăn nên làm ra ở Nga, với chi phí mỗi lần “chẩn đoán” là 13 USD, và mỗi ngày em chẩn đoán cho khoảng 10 người. Nhưng khi các nhà khoa học Anh và Mĩ mời em để làm một thử nghiệm khoa học khách quan, thì kết quả cho thấy khả năng chẩn đoán của em không hơn gì xác suất ngẫu nhiên, với rất nhiều trường hợp hoàn toàn sai.

 

Hiện tượng nhà ngoại cảm ở Việt Nam xảy ra ở một khía cạnh khác, mà chủ yếu có thể nói là khả năng tìm mộ. Khả năng tìm mộ của nhiều nhà ngoại cảm đã trở thành đề tài nghiên cứu khoa học của giới khoa học Việt Nam. Một chuyên gia trong Liên hiệp Khoa học công nghệ - Tin học ứng dụng UIA công nhận khả năng ngoại cảm, và cho rằng “Những người có khả năng ngoại cảm có thể nhìn xuyên qua thời gian và không gian” và có khả năng đối thoại với người quá cố. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta không biết chính xác phương pháp mà các nhà ngoại cảm tìm mộ như thế nào. Chúng ta cũng chưa thấy những bằng chứng khoa học (cân đo đong đếm) về khả năng tìm mộ chính xác đến độ nào.

 

Carl Sagan từng nói rằng những hiện tượng bất thường cần có những bằng chứng mạnh để yểm trợ. Chúng ta thử kiểm định bằng chứng ngoại cảm qua vài thao tác xác suất. Theo tôi thấy, có thể tiếp cận vấn đề qua lí thuyết xác suất và kiểm định giả thuyết (hypothesis testing). Chúng ta thử xem khả năng một cá nhân và khả năng ngoại cảm qua lí thuyết xác suất. Có thể đặt 2 giả thuyết:

 

H1: Người đó là một nhà ngoại cảm có khả năng tìm mộ; và
H0: Là người đó chỉ là một người bình thường như phần lớn chúng ta.

 

Chúng ta có thể sử dụng dữ liệu thực tế để kiểm định giả thuyết trên. Thật ra, chúng ta chẳng có nhiều dữ liệu! Dữ liệu quan trọng chúng ta cần biết là người tin rằng mình là nhà ngoại cảm đã tìm bao nhiêu mộ và bao nhiêu cuộc tìm là thành công. Tạm gọi số lần tìm mộ là n và số lần thành công là k. Nếu một cá nhân thật sự có khả năng đối thoại với người quá cố và nhìn xuyên thời gian và không gian, thì xác suất mà người đó tìm mộ đúng phải là 100%. Nhưng chúng ta chấp nhận yếu tố nhiễu (vì có thể tín hiệu từ thế giới âm có thể bị nhiễu, dẫn đến tiên đoán sai), và chấp nhận xác suất p=0.8 như là một thước đo cho giả thuyết ngoại cảm H1. Nói theo ngôn ngữ xác suất nhị phân là:

 

 

P(k đúng|H1)=Ckn.(0,8)k.(0,2)nk

 

 

Chú ý: P có nghĩa là xác suất, và dấu “|” có nghĩa là với điều kiện hay nếu; Ckn là số tổ hợp chập k của từ nlần. Kí hiệu trên có thể đọc là: Xác suất mà một người tìm mộ đúng k lần hoàn toàn ngẫu nhiên trong n lần tìm.

 

Nếu người đó chỉ là một người bình thường (giả thuyết H0), thì xác suất mà tìm đúng mộ trong mỗi lần tìm 12(hay 50%), và trong k lần tìm, xác suất đoán đúng k lần hoàn toàn do ngẫu nhiên phải là:

 

 

P(k đúng|H0)=Ckn.(0,5)k.(0,5)nk

 

 

Một cách đơn giản nhất để so sánh 2 giả thuyết là dùng tỉ số của hai xác suất trên, mà thuật ngữ toán gọi là likelihood ratio (LR) hay tỉ số khả dĩ. Nếu lấy P(k đúng|H1) chia cho P(k đúng|H0) và nếu kết quả cao hơn 1 thì điều này có nghĩa là dữ liệu thực tế nghiêng về giả thuyết người đó là một nhà ngoại cảm hơn là một người bình thường; nếu kết quả thấp hơn 1 thì dữ liệu nghiêng về giả thuyết bình thường. Trong trường hợp này, chúng ta có:

 

 

LR=P(k đúng|H1)P(k đúng|H0)

 

 

Như nói trên, vấn đề là chẳng ai biết n và k. Nhưng để minh họa, chúng ta thử xem một người đã tìm 50 mộ, và theo UIA, người có khả năng tìm một bằng ngoại cảm có tỉ lệ chính xác khoảng 70%. Câu hỏi đặt ra là với khả năng tìm đúng 70% như thế, cá nhân đó có thể xem là nhà ngoại cảm hay không? Chúng ta thử tính:

 

 

P(3550 đúng|H1)=C3550.(0,8)35.(0,2)15=0,0299

 

 

 

P(3550 đúng|H0)=C3550.(0,5)35.(0,5)15=0,00199

 

 

 

 

LR=0,02990,00199=15

 

 

Như vậy dữ liệu thực tế của cá nhân đó cho thấy giả thuyết cá nhân là một nhà ngoại cảm có nhiều trọng lượng (cao gấp 15 lần) so với giả thuyết người bình thường. Tuy nhiên, LR=15 chưa thể xem là bằng chứng thuyết phục. Thông thường, chúng ta đòi hỏi LR phải khoảng 1000 mới có thể xác tín được.

 

Nhưng cách lí giải trên có vấn đề. Vấn đề là nó tùy thuộc vào 2 giả định mà có thể không phù hợp với thực tế. Giả định thứ nhất là chúng ta giả định rằng người đó là một tiên tri khá toàn hảo (nên tiên đoán chính xác 80%), mà chưa giả định rằng người đó cũng có … sai vì có thể người đó chỉ đoán một cách ngẫu nhiên. Giả định thứ hai là xác suất tiên đoán đúng là 50% cho mỗi lần tiên đoán có thể không phù hợp với thực tế vì người đó có thể “thiên vị” dựa vào thông tin trước để đoán (nói theo ngôn ngữ dịch tễ học là biased).

 

Trong thực tế, chúng ta biết rằng có nhiều người cũng cho rằng họ là nhà ngoại cảm có khả năng tìm mộ. Theo thông tin báo chí, có hàng trăm người như thế ở nước ta. Chúng ta chỉ nghe đến những người nào tiên đoán đúng, mà không biết đến những người tiên đoán sai. Do đó, cần phải xét đến tổng thể hơn là chỉ chú tâm vào một cá nhân. Một nhà ngoại cảm nổi tiếng vì đã đoán đúng 5 lần trước đây. Giả định rằng có N người có thể tìm mộ nhưng họ chỉ là người bình thường. Trong số N tiên đoán bởi những người bình thường này, xác suất có ít nhất 1 người tiên đoán đúng là:

 

P(ti thiu 1 ngưđoáđúng 5 ln) =1P(không có ngưi nàđoáđúng 5 ln)

 

=1P(tt c N ngưđoán sai ít nht là 1 ln)

 

=1P(mt ngưđoán sai ít nht 1 ln)N

 

=1(1P(mt ngưđúng 5 ln))N

 

=1(1132 )N

 

Do đó, nếu có 100 người tiên đoán một cách ngẫu nhiên, xác suất có ít nhất 1 người đoán đúng tất cả 5 lần là 1(1132 )100 =0.96. Nói cách khác, xác suất rất cao (96%) là một người có thể tiên đoán đúng 5 lần chỉ là hoàn toàn do ngẫu nhiên. Điều này cũng có nghĩa là dù một người nào đó tìm mộ đúng 5 lần liền vẫn chưa phải là bằng chứng để nói rằng người đó có khả năng ngoại cảm.

 

Cố nhiên, những lí giải trên chỉ hợp lí khi giả định là đúng và dữ liệu thực tế cũng đúng. Thật ra, chúng ta có thể phân tích vấn đề sâu hơn nữa (bằng lí thuyết Bayes chẳng hạn), nhưng thiết nghĩ với những dữ liệu và giả định trình bày trên, chúng ta có lí do hoài nghi việc tìm mộ bằng khả năng ngoại cảm.

 

Để có bằng chứng thuyết phục hơn những tính toán xác suất, chúng ta cần phải làm thí nghiệm để thu thập dữ liệu và kiểm định giả thuyết ngoại cảm. Các chi tiết về kĩ thuật thiết kế một thí nghiệm về ngoại cảm có thể tham khảo các nghiên cứu trước đây trên thế giới.

Theo nguyenvantuan.net

married affairs how to know if wife has cheated click here
why people cheat in marriage click reasons why women cheat
go read here i dreamed my husband cheated on me
redirect how to cheat on husband how many people cheat
my boyfriend cheated on me quotes read here open
why women cheat on husbands why wifes cheat how to cheat wife
why women cheat on husbands why wifes cheat how to cheat wife
what to do when husband cheats read wives who cheat on husbands
women cheat husband click reasons wives cheat on husbands
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
reasons women cheat blog.ivanovtech.com beautiful women cheat
why women cheat on men open married men cheat with men
adult anal sex stories click free adult erotic stories online
women will cheat site My wife cheated on me
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
will my wife cheat again read why do wife cheat
forced gay sex stories click teen sex stories
infidelity signs tfswhisperer.com percent of women that cheat
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
reasons wives cheat on husbands married cheaters wife cheated on me
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
pharmacy discount card click coupon rx
free prescription cards walgreens coupons for prints photo walgreens coupon code
pharmacy card site walgreens photo online coupon
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
walgreens new prescription coupon go pharmacy discount code
married and want to cheat fangstoptimering.dk why men cheat
women who cheat with married men reasons why married men cheat wife cheated
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
late term abortion clinics maryaltmansblog.com.nobullsoftware.com abortion clinics in detroit
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
abortion clinics in cincinnati dong quai abortion indiana abortion clinics
best android phone spy software open top android spy
spyware cell phone blog.bjorback.com vehicle tracking device
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
cell phone call recording phone log history phone log
tretinoin 0.025% synthroid 200mcg metronidazole 200mg
priligy pill click tadalafil 40mg
sildenafil citrate 50mg open prednisolone 10mg
clobetasol tube mudwise.com kamagra pill
sumatriptan pill lasix 100mg finasteride pill
xifaxan 400mg open rifaximin 400mg
xifaxan 400mg open rifaximin 400mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
xifaxan 400mg click rifaximin 400mg
levaquin 250mg ecarlos.net deltasone 10mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rx pharmacy card click coupons free printable
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
vibramycin pill policereference.co.uk azithromycin pill
viagra discount coupons free viagra coupon prescription coupons
coupon for prescriptions liberitutti.info viagra coupon
viagra online coupon viagra coupons free drug coupons
can i take rizatriptan and ibuprofen canitake.net can i take rizatriptan and ibuprofen
can i take celexa with abilify canitake.net can i take celexa with abilify
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and thrush lisinopriland.net lisinopril and thrush
prescription card discount online cialis coupons free coupon for cialis
prescription card discount online cialis coupons free coupon for cialis
abortion at 12 weeks abortion pill side effects abortion side effects
drug coupons go coupons for prescription medications
the morning after pill link abortion clinics in miami
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
abortion pill abortion pill abortion pill
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
bystolic coupons bystolic add on copay card tudorza patient assistance
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
bystolic coupons generic name for bystolic bystolic add on copay card
cialis.com coupon discount prescription coupons
cialis.com coupon cialis coupons online discount prescription coupons
cialis.com coupon discount prescription coupons
cialis.com coupon cialis coupons online discount prescription coupons
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
cialis 5mg coupons site cialis coupon codes discount
generic cialis coupons lipseysguns.com cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
prescription coupons go cialis coupons and discounts
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
cialis trial coupon is-aber.net cialis coupons and discounts
terrassen teracopy teratogen
amoxil 500 read amoxil wiki
viread viread viread vidal
kamagra bestellen read kamagra 100mg
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
imodium plus imodium plus spc imodium dosage for adults
sildenafil smpc link sildenafil smpc
imodium para que serve go imodium 2mg
telmisartan generico open telmisartan hidroclorotiazida
free cialis coupon free prescription cards cialis free sample coupons
viagra naturel go viagra effet
escitalopram pliva escitalopram wiki escitalopram wiki
vivitrol cost naltrexone alcoholism medication naltrexone hcl
mildin recept mildin tabletter mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo