ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Từ điển phương ngữ: Sáng tạo + dân dã + khoái trá

Ngày đăng: 8/28/2013 8:54:23 AM Lượt xem: 2740

(GD&TĐ) - Những cuốn từ điển Anh – Việt, Việt – Anh, từ điển Tiếng Việt đã quá quen thuộc với đông đảo bạn đọc. Tuy nhiên, dạo gần đây trên các trang mạng, blog, diễn đàn xuất hiện một vài cuốn từ điển mới lạ mang tên Từ điển Phương Ngữ.

 Mạch nguồn tâm hồn

b
Tình yêu với miền Trung

Đã không ít lần tôi nghe thấy sinh viên, học sinh tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị than phiền về việc trao đổi thông tin qua kênh ngôn ngữ. Bạn Nguyễn Thị Dung, quê ở Nghệ An ra Hà Nội học được 2 năm, khi nhớ lại thời gian “chân ướt chân ráo” lên Hà Nội, Dung ngậm ngùi: “Bạn trong lớp thì chưa nói đến, khổ cái là các bạn ở phòng trọ cũng không hiểu mình nói gì. Có hôm mình bảo cho mình xin ly “nác” mà ai cũng ngơ ngác nhìn mình”. Sau một thời gian giao tiếp và quen dần với giọng điệu cũng như ngôn ngữ người Nghệ, bạn học của Dung cũng như bạn quanh phòng trọ đã thông thạo kiểu ngôn ngữ đậm chất dân dã này. 

Khi mới bắt đầu nghe thì người nghe không hiểu, tuy nhiên sau một thời gian quen dần không ít người lại có nguyện vọng được học, hiểu hết kiểu ngôn ngữ độc đáo này. Vũ Như Hảo, sinh viên Trường Đại học Điện lực chia sẻ: “Mình chưa thấy ngôn ngữ nơi nào thú vị như ngôn ngữ của các tỉnh miền Trung, còn gì ngạc nhiên hơn cái đầu gối còn được gọi là trốôc gúi, mày gọi là mi, sao lại gọi là răng. Học tiếng xong về nhà nói chuyện với em út ở nhà chúng nó vỗ tay cười ha hả. Bắt mình dạy lại để chúng ra trường khoe với bạn bè”. 

Qua khảo sát ban đầu, hiện tại có từ điển tiếng địa phương của những  tỉnh thành như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế...Vì vị trí các tỉnh ở gần nhau nên ngôn ngữ địa phương cũng na ná nhau. Chẳng hạn cái chạc cùng nghĩa với cái dây, cại chắc tương đương với cãi vã, bứt cùng gọi là hái, ceng là một tên gọi khác của canh, có chi mô nờ đồng nghĩa với có gì đâu nào, hay cha mệ cháu đi mần rọng dịch ra là cha mẹ cháu đi làm ruộng rồi.

Hà Linh, Admin của ThanhHoaFC nói rằng: “Mình khoái nói giọng quê mình, ăn sâu vào tâm hồn rồi. Ra đi học thi cũng thay đổi một số từ ngữ cho tiện việc giao tiếp chứ về nhà hay đi chơi cứ xài tiếng mình cho đã. Thực tế không ít bạn trẻ đang bị cuốn vào vòng xoáy cuộc sống thành thị, thay đổi từ thể chất tới tinh thần. Mình thấy chẳng cần thay đổi gì cả, nói tiếng mình cho thân mật dễ nghe”. 

Đậm chất địa phương

Giới trẻ háo hức với Từ điển Nghệ

Xuất phát từ mục đích thực tế giúp cho bà con, anh em đang sống và làm việc trên mọi miền đất nước dễ dàng trong giao tiếp cũng như tạo điều kiện phần nào đó cho một số nàng dâu, chàng rể ăn được điểm trong mắt ba mẹ chồng tương lai. Bạn Trần Anh Tuấn sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên nói rằng: “Mình đang yêu một bạn ở Huế, Lúc đầu giao tiếp nói chuyện rất khó khăn vì âm ngữ của người Huế không giống nhau. Rồi một lần lang thang trên mạng mình tìm được Từ điển phương ngữ Huế, tất nhiên không được đầy đủ nhưng giờ đây 2 đứa mình nói chuyện dễ dàng hơn nhiều rồi”.

Đa số từ điển địa phương đều của các tỉnh miền Trung Tây Nguyên như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị...Cũng thật bất ngờ tác giả của đa số những cuốn từ điển này không phải ai khác mà chính là người dân sinh sống tại tỉnh đó. Bạn Hà Nguyên hiện đang làm việc tại Sài Gòn, tuy nhiên xuất thân từ tỉnh Quảng Bình có tham gia bổ sung cho Từ điển phương ngữ Quảng Bình cho hay: “Mỗi vùng miền đều có những từ rất dễ thương, khi nói lên người ngoài phải há hốc miệng chẳng hiểu mô, tê, răng, rứa.. Cho nên tôi quyết định làm thông dịch viên cho bạn bè khắp đất nước có thể hiểu được tiếng quê mình”. 

Được biết quá trình tìm hiểu và biên soạn thành từ điển không dễ dàng. Mặc dù một số từ đơn giản dễ dàng nhận thấy, tuy nhiên có không ít từ đã phôi phai dần theo thời gian, cũng có thể do ngày một nhiều con em đi ra thành phố học quên mất từ địa phương quê mình, buộc người sưu tầm phải đi cất công hỏi các cụ già trong thôn, trong xóm.

Cụ Đinh Thị Mận, sống tại xóm 7A xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An được mọi người kính trọng về vốn từ và vốn ca dao tục ngữ của cụ. Khi được hỏi cụ Mận nói rằng: “Vốn từ thuần dân ở cấy đất Nghệ ni nhiều mần răng kể cho hết. Chừ mà nói thì đến sáng mai chưa xong, chơ mà chộ con cháu lâu ni hấn đi mần ăn, họoc hành xa về nói giọng chi chi, mô phải giọng đất Nghệ mình nựa”. Qua chia sẻ của cụ tôi chợt nhận ra, có những người đang cố gắng gột rửa gốc rễ nơi mình sinh ra để hóa thân thành người khác, để rồi khi được hỏi quê đâu chỉ ậm ừ cho qua.  

Lại có những người cố gắng giữ gìn lấy bản sắc ngôn ngữ của quê hương mình. Lúc chào cụ Mận ra về, cụ có nói với theo rằng: “Con mần răng mà giự cho được đặc trưng tiếng nói quê ta con hây”. Tôi thì thầm trong bụng: Mình con làm không nổi đâu cụ, con cần sự vào cuộc của toàn xã hội cụ ạ.

Thu Hiền

website open married cheaters
why people cheat in marriage women cheat because reasons why women cheat
redirect how to cheat on husband how many people cheat
redirect how to cheat on husband how many people cheat
wife cheaters when your husband cheats go
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
married men who cheat with men infidelity in marriage love affairs with married men
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
my boyfriend cheated on me quotes married cheaters open
why women cheat on husbands read here how to cheat wife
read here women want men go
read here women want men go
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
I cheated on my boyfriend why women cheat on their husbands wifes that cheat
married men who cheat married affairs sites how to cheat on my husband
why husband cheat on their wife why people cheat in relationships wifes that cheat
reasons why women cheat on their husbands all women cheat married men cheat with men
dating a married woman open looking for affair
dating a married woman when your husband cheats looking for affair
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
women cheat because women that cheat on their husbands meet to cheat
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
free prescription drug discount card rite aid beauty coupons online pharmacy coupons
discount card pharmacy walgreens photos coupon code promo codes for walgreens
coupons rx open printable free coupons
coupons for prescription drugs site walgreens online photo
walgreens pharmacy coupons site rhoads pharmacy coupons
walgreens new prescription coupon nwwebdesigns.net pharmacy discount code
wives who cheat find an affair why wifes cheat
late term abortion clinics medical abortions abortion clinics in detroit
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
tracking apps android read free text spy app for android
cvs discount card site free prescription cards
when to have an abortion post abortion care vacuum for abortion
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
free prescription cards coupons for pharmacy free coupon sites
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
walgreens coupon code photos read walgreens new prescription coupon
cell phone call recording site phone log
albuterol (salbutamol) charamin.com albuterol (salbutamol)
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
xifaxan 400mg click rifaximin 400mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
prescription transfer coupon click prescription drugs discount card
viagra 2015 coupon link viagra coupons 2015
viagra discount coupons free viagra coupon prescription coupons
viagra discount coupons click prescription coupons
drug prescription card free coupon for viagra prescription discounts cards
drug prescription card free coupon for viagra prescription discounts cards
viagra free sample coupons blog.plazacutlery.com prescription discount coupon
coupon for prescriptions liberitutti.info viagra coupon
coupons for prescription medications read viagra trial coupon
coupons for prescription medications viagra prescription coupon viagra trial coupon
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
can i take carvedilol with low bp link can i take carvedilol with low bp
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
free cialis coupon 2016 site transfer prescription coupon
abortion news website-knowledge.com abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
gabapentin for neuropathy dosage http://lensbyluca.com/for/neuropathy/dosage gabapentin for neuropathy dosage
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
sumatriptan overdose http://sumatriptannow.com/overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
tudorza patient assistance printable coupons for bystolic bystolic coupon 2013
bystolic coupons bystolic add on copay card
acheter viagra en ligne europe acheter viagra en ligne europe acheter viagra en ligne europe
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
buy viagra http://viagraforsaleuk1.com viagra effectiveness
to buy viagra viagra for sale uk side effects of viagra use
to buy viagra viagra for sale uk side effects of viagra use
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
generic cialis coupons link cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
discount drug coupon sporturfintl.com free cialis samples coupon
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
canada drug pharmacy coupon blog.suntekusa.com cialis discount coupon
canada drug pharmacy coupon blog.suntekusa.com cialis discount coupon
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
kamagra bestellen read kamagra 100mg
kamagra bestellen read kamagra 100mg
reglan bez recepta read reglan
voltaren retard voltaren nebenwirkungen voltaren forte
inderal engorda inderal generico inderal similar
lexapro overdose mg lexapro alcohol lexapro side effects
symbicort photo link symbicort
naproxen saft open naproxen ratiopharm
naproxen saft naproxen sodium naproxen ratiopharm
imodium para que serve imodium lingual imodium 2mg
imodium para que serve imodium lingual imodium 2mg
viagra naturel go viagra effet
escitalopram pliva sharpcoders.org escitalopram wiki
drug coupon read canada drug pharmacy coupon
lilly coupons for cialis click copay cards for prescription drugs
naltrexone alcohol naltrexone alcoholism medication naltrexone patient information
vivitrol cost http://naltrexonealcoholismmedication.com/ naltrexone hcl
mildin recept mildin 50 mildin 20 mg

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo