ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 3: Đề cao cái tôi tích cực

Ngày đăng: 6/14/2013 10:25:56 AM Lượt xem: 3037

Mỗi người thể hiện cái tôi đúng nghĩa chứ không phải kêu gọi họ xả thân vì cái chung một cách hình thức, đó mới là chìa khóa để giành được phần nhiều trong cạnh tranh toàn cầu. Đây cũng là giá trị cốt lõi của thanh niên trong thời đại ngày nay.

 Bài học từ bên ngoài

Để có thể giành được phần nhiều trong cạnh tranh toàn cầu, một quốc gia cần phải có nhiều người thuộc nhóm dẫn đầu trong các lĩnh vực trọng điểm và nhiều doanh nghiệp có sức cạnh tranh. Điều này chỉ có thể xảy ra khi có nhiều người dám dấn thân, quyết tâm theo đuổi các mục tiêu của mình. Chỉ có những quốc gia để cho cái tôi phát triển đầy đủ, mỗi người được làm việc mình thích mới có thể tạo ra lớp người này.

Rất khó tìm được các doanh nghiệp thành công, những phát kiến hay thành tích vĩ đại không mang dấu ấn cá nhân cho dù chúng được làm ra bởi tập thể. Chưa có nước nào lấy tinh thần tập thể, kêu gọi mọi người vì cái chung một cách hình thức trở nên hùng cường.

 

 Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 4: Đề cao cái tôi tích cực
Để có thể tìm được một chỗ đứng, thanh niên cần phát huy tốt nhất cái tôi tích cực của mình - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

Zuckerberg, khi chưa đến 30 tuổi đã tạo ra Facebook có giá trị bằng một nửa GDP của Việt Nam và hai ngôi sao quần vợt đỉnh cao nhà Williams là những nhân vật tiêu biểu, được đặt ảnh trong Bảo tàng Lịch sử Mỹ. Thành tựu của họ khởi đầu là vì bản thân và cuối cùng tạo ra những giá trị rất lớn cho xã hội chứ không phải những điều họ làm là vì cái chung.

Người ta đang nói đến khả năng Samsung vượt qua Apple để trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Lật lại lịch sử của các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ thấy rằng cho dù được nhà nước hỗ trợ rất nhiều, nhưng những ông chủ các doanh nghiệp tư nhân được làm điều mình muốn là được tưởng thưởng từ thành công của mình. Điểm đặc biệt là chính phủ Hàn Quốc đã tạo ra một không gian phù hợp cho các cá nhân được làm cái mình thích nhưng vẫn theo hướng nhà nước muốn chứ không buộc họ phải theo.

Thực tế của Việt Nam

Tâm lý và hành vi của con người giữa thời chiến và thời bình là rất khác nhau. Thời chiến, người ta có thể dỡ nhà để làm chiến lũy chống quân thù, nhưng trong thời bình ít ai muốn thiệt, dù chỉ nửa viên gạch. 

Bốn thập niên không phải là dài đối với lịch sử của cả dân tộc, nhưng đủ để nhìn thấy sự bất cập của việc áp dụng tư duy thời chiến vào thời bình. Mười năm áp dụng mô hình tập thể, cái tôi hoàn toàn bị bóp nghẹt. Hậu quả là không ai có động cơ làm việc và đẩy nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

Những mô hình được xây dựng trên tinh thần phải vì cái chung đã không gặt hái được thành công mà doanh nghiệp nhà nước là một ví dụ. Thật hoài công để đi tìm những người chỉ nghĩ cho cái chung, không màng tư lợi khi nắm trong tay một khối tài sản công khổng lồ với bao cám dỗ.

Trái lại, những thành công trong gần ba thập niên qua từ nông nghiệp đến kinh tế tư nhân, đơn giản chỉ là những cải cách mà quyền tự do và cái tôi tích cực được cởi trói. Ngay ở trong môi trường cái tôi tích cực không được tôn vinh thì những thành tựu mà người Việt làm được ở tầm thế giới đều là dấu ấn cá nhân.

Trên thế giới rộng lớn, tư duy theo kiểu thành công tôi hưởng, thất bại tôi chịu đã tạo ra những điều vĩ đại. Lăng kính này cho thấy sự bất cập của giáo dục và thông lệ ứng xử trong xã hội chúng ta. Đúng là mồ hôi nước mắt của họ, nhưng một người sẽ bị lên án nếu nói thành tựu nào đó là do công sức của họ thay vì liệt kê các kiểu “nhờ” những thứ chẳng ăn nhập gì cả. 

Nói một cách đơn giản, để có thể thắng trong cạnh tranh toàn cầu đầy cam go, cái tôi của mỗi người cần được nuôi dưỡng và phát huy tối đa chứ không phải ai mới thể hiện một chút đã bị bóp nghẹt ngay. Và để có thể tìm được một chỗ đứng cho mình trong thế giới rộng lớn, mỗi người, nhất là lứa tuổi thanh niên đầy hoài bão và khát vọng, cần phát huy tốt nhất cái tôi tích cực của mình.

 

Ý kiến

Phải có tâm, tầm, trí, thiện

Trong một thế giới đa chiều, tự do và hội nhập thì thật khó để nói đâu là một hình mẫu cho tất cả thanh niên trong thời đại mới này. Nhưng tôi nghĩ thanh niên trong thời đại mới cần phải có "Tâm - Tầm - Trí - Thiện". Tâm ở đây bao gồm cả sự đức độ và sự sâu sắc. Tầm, người có đức độ, tự khẳng định bản thân, thể hiện cái tôi. Trí ở đây ý nói đến trí tuệ, sự rèn luyện, học vấn, trình độ. Thiện, chỉ tự thiện chí, tức khả năng thích nghi, kỹ năng mềm, sự hòa nhập, học hỏi những cái tốt của người khác… Và để phát triển trong thời đại mới, thanh niên không chỉ cố gắng học tập/làm việc tốt, mà cần rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau rồi kinh nghiệm sống (kỹ năng mềm) và còn phải biết ngoại ngữ.

   Thạc sĩ Chu Đình Tới 
(Giảng viên Khoa Sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội)

Cần có tinh thần 5T

Thanh niên thời đại mới cần có tinh thần 5T, đó là: tự trọng, tự lực, tự cường, tự tin, tự chủ. Tự trọng là luôn giữ gìn nhân cách, đạo đức của chính mình. Tự lực bằng sức lực của chính bản thân mà vươn lên, không dựa dẫm, không giả dối. Tự cường là quá trình phấn đấu từng ngày, không ngừng hoàn thiện bản thân để chinh phục, hiện thực hóa niềm tin của chính mình trong cuộc sống. Tự tin là tin tưởng vào tài năng của bản thân. Tự chủ là sự tổng hòa 4T, giúp ta tự chủ chính mình trước cuộc sống dù trong hoàn cảnh nào.

Hồ Thanh Phong 
(Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM)

 

Huỳnh Thế Du

why people cheat in marriage wife cheated reasons why women cheat
redirect open how many people cheat
redirect how to cheat on husband how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
dating for married men click here looking to cheat
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
reasons married men cheat why do women cheat on husbands open
will my husband cheat again how many women cheat on husbands cheat on my husband
what to do when husband cheats read wives who cheat on husbands
what to do when husband cheats click wives who cheat on husbands
read here women want men go
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
infidelity in marriage megaedd.com my boyfriend cheated on me with my mom
married men who cheat married affairs sites how to cheat on my husband
marriage affairs marcandela.com cheater
women that cheat with married men yodotnet.com why wifes cheat
why women cheat on men open married men cheat with men
stories explicit blog.icuracao.net sex education story
kr vijaya sex stories adult stories choose your own adventure sex education story
kr vijaya sex stories link sex education story
dating a married woman open looking for affair
lesbian adult-youth stories solveit.openjive.com group sex stories with pictures
dating a married woman site looking for affair
stories about sex with animals open bart simpson adult stories
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
wifes who cheat women who cheat on their husbands women love to cheat
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
women cheat because women that cheat on their husbands meet to cheat
free prescription cards walgreens coupons for prints photo walgreens coupon code
discount card pharmacy walgreens photos coupon code promo codes for walgreens
walgreens pharmacy coupons site rhoads pharmacy coupons
walgreens new prescription coupon go pharmacy discount code
married and want to cheat fangstoptimering.dk why men cheat
tracking apps android spy mobile app free text spy app for android
tracking apps android read free text spy app for android
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card cvs new prescription coupon free prescription cards
pregnancy and abortion click abortion clinic atlanta
pro abortion articles abortion opinions uterus scraping procedure
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
cell phone spy app site how to find a location of a cell phone
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
cvs coupon machine this week shauneutsey.com free prescription drug cards
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
cell phone call recording phone log history phone log
clobetasol tube mudwise.com kamagra pill
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
xifaxan 400mg click rifaximin 400mg
levaquin 250mg vibramycin 100mg deltasone 10mg
prescription card f6finserve.com prescription discount coupon
rx pharmacy card click coupons free printable
prescription transfer coupon click prescription drugs discount card
discount prescription card click coupon for free cialis
viagra discount coupons free viagra coupon prescription coupons
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra online coupon click drug coupons
viagra online coupon click drug coupons
viagra coupon blog.alpacanation.com viagra manufacturer coupon
coupons for prescription medications viagra coupons free viagra trial coupon
can i take nortriptyline every other night canitake.net can i take nortriptyline every other night
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
is there a generic for bystolic site bystolic card
cialis coupon card coupon cialis canada drug pharmacy coupon
cialis coupon card coupon cialis canada drug pharmacy coupon
canada drug pharmacy coupon link canada drug pharmacy coupon
prescription card discount coupon cialis free coupon for cialis
abortion news abortion arguments abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
gabapentin for neuropathy dosage http://lensbyluca.com/for/neuropathy/dosage gabapentin for neuropathy dosage
bystolic coupons bystolic add on copay card
discount card for prescription drugs discount prescription drug cards 2015 cialis coupon
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
to buy viagra viagra for sale uk side effects of viagra use
to buy viagra viagra for sale uk side effects of viagra use
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
generic cialis coupons lipseysguns.com cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
discount drug coupon sporturfintl.com free cialis samples coupon
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon printable cialis coupon cialis savings and coupons
lilly coupons for cialis site new prescription coupon
lilly coupons for cialis site new prescription coupon
ibuprofen fieber site ibuprofen nebenwirkungen
losartan crownlimos.ca losartankalium teva 50 mg
maps mpass login mpay24
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
lithium lithium lyrics lithium battery
viread open viread vidal
viread viread 300 mg viread vidal
cialis go cialis erfahrungen
cialis codesamples.in cialis erfahrungen
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
supraxone blog.bjorback.com supra x 125
inderal engorda inderal inderal similar
lexapro overdose mg lexapro alcohol lexapro side effects
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
imodium para que serve go imodium 2mg
imodium para que serve imodium lingual imodium 2mg
cymbalta dosage for anxiety go cymbalta reviews anxiety
telmisartan generico totspub.com telmisartan hidroclorotiazida
free cialis coupon link cialis free sample coupons
drug coupon link drug coupons
lilly coupons for cialis click copay cards for prescription drugs
mildin recept mildin 50 mildin 20 mg
mildin recept mildin tabletter mildin 20 mg
mildin recept mildin tabletter mildin 20 mg

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo