ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Kiến trúc sư – Nghề hào hoa nhất trong các nghề

Ngày đăng: 6/20/2013 2:01:10 PM Lượt xem: 3390

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống cho con người, nghề làm báo định hướng dư luận xã hội thì nghề Kiến trúc sư (KTS) cũng tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ cho riêng mình đó là để lại những công trình cho hậu thế.

 Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Một KTS thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc. Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và cập nhật công nghệ, gò mình vào các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại tương hỗ nhau, giúp người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc đạt đến sự cân bằng hoàn hảo.

 

KTS - nghề của sự “cân bằng hoàn hảo” 

KTS - nghề của sự “cân bằng hoàn hảo”
 
I. Nghề chọn người hay người chọn nghề?

 

Nếu những nghề khác thường được “người chọn nghề”, thì với nghề KTS, thì phần nhiều lại đúng với khái niệm "nghề chọn người” vì nếu không có lòng say nghề, có một chuyên môn giỏi cộng thêm tố chất thuộc về 'bẩm sinh' thì sẽ khó trụ lại được với nghề. KTS được ví như những nhà toán học mang tâm hồn bay bổng, lãng mạn của người nghệ sĩ. Nghề KTS đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

 

Nhiều  bạn trẻ cho rằng KTS là một nghề hái ra tiền, tuy nhiên, đó chỉ là góc nhìn từ bên ngoài. Để đạt được cái lí tưởng như người ta vẫn nói về nghề kiến trúc, 1 tháng “hái” ra 30 - 40 triệu, KTS phải phấn đấu rất nhiều, phải khẳng định rất nhiều. Tài năng của họ chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh về mỹ thuật, khả năng tính toán về kỹ thuật, tài chính, và những kinh nghiệm tích lũy được theo năm tháng. Vậy những kiến thức và kỹ năng mà các bạn sinh viên kiến trúc cần là gì? Kinh nghiệm từ những KTS “lão làng” cho thấy các bạn cần chuẩn bị cho bản thân:
 

·      Kiến thức chuyên ngànhcó thể chia làm 2 loại:

-       Kiến thức cứng (mang tính quyết định): nắm vững các nguyên lý thiết kế, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định (đặc biệt cần đối với kiến trúc sư chủ trì và triển khai thiết kế);

-       Kiến thức mềm (mang tính bổ trợ): vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước …;

·      Kỹ năng:

-       Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: autocad, photoshop, 3D MAX, corel draw, powerpoint…

-       Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát , sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội.

 

KTS trẻ - Những người “định hình” thế giới tương lai
KTS trẻ - Những người “định hình” thế giới tương lai
(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)
 
 

II. Những chuyện muôn thủa trong nghề Kiến trúc

 

Có lẽ, chuyện KTS và hành nghề kiến trúc thì có rất nhiều, nhưng nói nhiều nhất và đọng lại nhiều nhất luôn là chuyện chất lượng thiết kế, chất lượng công trình và một chuyện khá … tế nhị là thiết kế phí (nói một cách dân dã là tiền).
 
 
Công trình biệt thự ở Hạ Long (Quảng Ninh) Công trình biệt thự ở Hạ Long (Quảng Ninh)
Chuyện sau xin được nói trước. Đã là một ngành nghề kinh doanh, dịch vụ xã hội mà lại không quan tâm đến tiền là không thật. KTS kiếm được nhiều tiền hẳn phải có được nhiều đầu việc, và thiết kế phí phải cao (mà khách hàng vẫn chấp nhận). Người KTS có toàn quyền thoả thuận với khách hàng của mình trong tương quan kinh phí và nội dung công việc; hoặc tuỳ từng đối tượng khách hàng mà đưa ra giá phù hợp. Và cũng như mọi ngành nghề kinh doanh khác, cũng tuân theo quy luật cung – cầu; dịch vụ thiết kế kiến trúc cũng phải linh hoạt và nương theo thị trường, theo từng hoàn cảnh, thời điểm.

 

Khi có nhiều việc thì KTS sẵn sàng “chảnh”, đưa ra mức giá cao; và khi không có việc thì sẵn sàng hạ tới phá giá để có được hợp đồng. Nhiều khách hàng chuẩn bị xây nhà đi “thăm dò” thị trường kiến trúc không khỏi thắc mắc vì sao nhiều giá khác nhau thế; cho một ngôi nhà, một nhiệm vụ thiết kế và khối lượng công việc. Tất nhiên dân gian có câu “tiền nào của đấy”; nhưng thiết kế kiến trúc lại không phải là hàng hoá bán sẵn để có thể đánh giá ngay lập tức. Và điều nữa, về mặt chuyên môn, có thể đánh giá, thẩm định thiết kế về mặt kỹ thuật thuần tuý; vậy còn sự sáng tạo – bản chất của kiến trúc, liệu có đánh giá được bằng tiền không? Hay lại… “tiền mất tật mang”?

 

Chuyện thứ hai, là chuyện chuyên môn, chuyện thiết kế – tư vấn, hay chuyện nghề. Khi đặt ra câu hỏi: công trình đẹp (hay xấu) là do ai? Câu trả lời rất đơn giản và logic nhất là: do người thiết kế, tức là KTS. Câu trả lời đó đúng theo lý thuyết, nhưng thực tế không phải vậy. Giới làm nghề đều thừa nhận rằng tuỳ từng trường hợp cụ thể để có ảnh hưởng ở mức độ nào, song về cơ bản vai trò quan trọng nhất của một công trình thành hay bại chính là do chủ đầu tư.

 

 

 
KTS Le Corbusier – Một trong những cây đại thụ của nền kiến trúc hiện đại thế giới 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
KTS Le Corbusier – Một trong những cây đại thụ của nền kiến trúc hiện đại thế giới
Một trong những cây đại thụ của nền kiến trúc hiện đại thế giới Corbusier từng nói: “Không có KTS tồi, mà chỉ có những ông chủ kém thông minh”. Câu nói với cách phủ định của ông dường như để khẳng định một điều: Vai trò của ông chủ rất quan trọng, và KTS phải đảm nhiệm thêm một nhiệm vụ nữa bên cạnh việc sáng tạo công trình đẹp là làm cho các ông chủ thông minh hơn.

 

 

Điều đó quả là khó khăn! Chuyện ông chủ áp đặt khiên cưỡng ý muốn cho KTS là chuyện rất phổ biến. Nhiều KTS vô cùng sợ và “dị ứng” khi làm việc các công trình hành chính, công trình có vốn ngân sách với chủ đầu tư luôn áp đặt kiểu uy quyền. Ở mảng nhà ở, công trình nhỏ cũng tương tự. Nhiều KTS kể rằng không biết bao nhiêu lần khách hàng tới văn phòng ôm theo cả đống tạp chí (hoặc dẫn KTS đến nơi này nơi kia) và yêu cầu vẽ sao cho giống y cái này cái kia – ở trong tạp chí hay đã xây ở đâu đó rồi.

 

Tất cả những việc đó đã biến KTS thành thợ vẽ, phủ nhận những giá trị tốt đẹp nhất và vai trò sáng tạo của họ; xói mòn đạo đức nghề nghiệp. Những công trình xấu mọc lên không biết là lỗi của ai, nhưng bộ mặt đô thị và xã hội phải gánh chịu.

 

 
 
III. Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên Thế giới:

 

So sánh mức lương của KTS tại 3 quốc gia phát triển: Mỹ, Anh, Úc ta có thể thấy KTS tại Úc có mức lương cao hơn tại Mỹ và Anh quốc. Cụ thể, với một KTS mới ra trường, lương 1 năm tại Úc là 41.549AUD (tương đương 916 triệu VND), tại Mỹ là 40.070 USD (837 triệu VNĐ) và tại Anh là 22.002 GBP (754 triệu VNĐ). Mức lương cũng thay đổi tùy vào loại hình lao động, theo đó KTS làm việc trong khu vực Chính phủ tại Mỹ có mức lương cao nhất lên đến 83.526USD/năm (1,74 tỷ VNĐ/năm). Một vài thông số về lương của ngành Kiến trúc tại một số quôc gia mà chúng tôi khai thác từ trang www.payscale.com.

 

1. Mỹ

2. Anh 

2. Anh

3. 

3. Australia

IV. Một số địa chỉ đào tạo ngành này:IV. Một số địa chỉ đào tạo ngành này:

 

1. Tại Việt Nam: Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin tuyển sinh ngành kiến trúc trên nhiều trang web của các trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Kiến trúc TP HCM, ĐH Xây dựng Hà Nội, Đại học Chu Văn An...
website open married cheaters
website open married cheaters
go link i dreamed my husband cheated on me
redirect how to cheat on husband how many people cheat
redirect how to cheat on husband how many people cheat
redirect open how many people cheat
redirect website how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me quotes read here open
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
reasons married men cheat why do women cheat on husbands open
husband cheated on me what to do when husband cheats married affairs sites
wife cheat story women want men why women cheat in relationships
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
my boyfriend cheated on me with a guy why married men cheat women affair
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
how many women cheat on husbands link married men who have affairs
married men who cheat married affairs sites how to cheat on my husband
why women cheat in relationships why husband cheat on their wife why do husbands have affairs
why women cheat on men open married men cheat with men
stories explicit gang sex stories sex education story
kr vijaya sex stories link sex education story
reasons why women cheat on their husbands why women cheat on men they love married men cheat with men
will my wife cheat again read why do wife cheat
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
walgreens coupons online discount coupons for medications rite aid photo coupon code
discount card pharmacy blog.kartones.net promo codes for walgreens
walgreens photo coupons online walgreens store medication coupon
walgreens pharmacy coupons site rhoads pharmacy coupons
walgreens new prescription coupon go pharmacy discount code
walgreens new prescription coupon go pharmacy discount code
walgreens new prescription coupon go pharmacy discount code
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
cvs discount card cvs new prescription coupon free prescription cards
pregnancy and abortion click abortion clinic atlanta
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
abortion clinics orlando dilatation & curettage abortion at 5 weeks
cvs coupon machine this week shauneutsey.com free prescription drug cards
cvs coupon machine this week shauneutsey.com free prescription drug cards
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
discount coupons for prescription drugs free viagra coupon rx discounts
discount drug coupon newlitho.com.au discount coupons for viagra
tretinoin 0.025% synthroid 200mcg metronidazole 200mg
albuterol (salbutamol) deltasone albuterol (salbutamol)
sildenafil citrate 50mg click prednisolone 10mg
thyroxine 100mcg keflex 250mg levitra 40mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rx pharmacy card onlineseoanalyzer.com coupons free printable
levitra 40mg open lasix 40mg
viagra discount coupons free viagra coupon prescription coupons
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra discount coupons click prescription coupons
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
viagra online coupon coupons for viagra printable drug coupons
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and lupus symptoms lisinopril and lupus symptoms lisinopril and lupus symptoms
is there a generic for bystolic site bystolic card
is there a generic for bystolic site bystolic card
canada drug pharmacy coupon outbackuav.com canada drug pharmacy coupon
facts on abortion atlanta abortion clinics partial birth abortions
abortion at 12 weeks click abortion side effects
abortion news abortion arguments abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
metformin metformin metformin
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose http://sumatriptannow.com/overdose sumatriptan overdose
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
coupon for cialis link discount prescription drug card
cialis.com coupon discount prescription coupons
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
cialis 5mg coupons link cialis coupon codes discount
cialis 5mg coupons site cialis coupon codes discount
generic cialis coupons link cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
drug coupon card link free prescription discount cards
discount coupon for cialis eblogin.com free cialis coupons
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
prescription coupons go cialis coupons and discounts
terrassen click teratogen
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
viagra cijena centauricom.com viagra iskustva
viread viread 300 mg viread vidal
voltaren retard voltaren nebenwirkungen voltaren forte
supraxone blog.bjorback.com supra x 125
inderal engorda open inderal similar
lexapro overdose mg lexapro alcohol lexapro side effects
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
imodium plus imodium plus spc imodium dosage for adults
sildenafil smpc sildenafil side effects sildenafil smpc
telmisartan generico open telmisartan hidroclorotiazida
amoxicillin and clavulanate boomasontennis.com amoxicillin and clavulanate
amoxicillin allergy link amoxicillin and sun
drug coupon cialis 2015 coupon canada drug pharmacy coupon
oxcarbazepine 600 mg go oxcarbazepine 600 mg
mildin recept mildin amning mildin 20 mg
mildin recept mildin amning mildin 20 mg

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo